Cúc Công Chúa – Nữ Hoàng Sắc Đẹp Trong Vườn Hoa

cúc công chúa

Cúc công chúa, cái tên mỹ miều dành cho loài hoa rực rỡ sắc màu, tô điểm cho khu vườn thêm sinh động. Với vẻ đẹp kiều diễm, cúc công chúa không chỉ thu hút ánh nhìn bởi sự đa dạng màu sắc mà còn bởi sức sống mãnh liệt, dễ trồng và dễ chăm sóc. Trong bài viết dưới đây, Hoa Xinh 568 sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích từ đặc điểm đến cách trồng và chăm sóc loài hoa cúc công chúa.

Đặc điểm hoa cúc công chúa

cúc công chúa

Hạt giống hoa cúc công chúa là một loài hoa thân thảo thuộc họ Cúc, mọc thành bụi với chiều cao khoảng 25 – 30cm và đường kính hoa 6 – 7cm. Cúc công chúa với nhiều màu sắc đẹp và lạ mắt, thể hiện sự khác biệt so với những loại cúc khác.

Hoa cúc công chúa có phần màu sắc cánh hoa khá giống với hoa cúc huân chương và hoa cúc châu Phi. Những bụi hoa rực rỡ sắc màu này thường nở vào mùa hè và mùa thu, chủ yếu với các màu tím, trắng và hồng. Hoa cúc công chúa phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Hạt giống hoa cúc công chúa rất dễ trồng và chăm sóc, ở vùng có khí hậu nhiệt đới có thể trồng quanh năm. Cây ưa khí hậu mát mẻ, nhiều nắng và thích hợp trồng trong chậu để làm cảnh hoặc trang trí sân vườn, tạo nên không gian rực rỡ sắc màu.

Ý nghĩa hoa cúc công chúa

cúc công chúa

Sự trường tồn và vĩnh cửu

Hoa cúc công chúa có sức sống mãnh liệt, nở hoa quanh năm, đại diên cho sự trường tồn và vĩnh cửu. Loài hoa này cũng biểu trưng cho ý chí kiên cường, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Tình yêu thủy chung

Cánh hoa cúc công chúa tuy mỏng manh nhưng lại có sức sống mãnh liệt, tượng trưng cho tình yêu chung thủy và son sắt. Loài hoa này còn thể hiện niềm tin và hy vọng vào một tình yêu bền chặt và vĩnh cửu.

Niềm vui và sự lạc quan

Màu sắc rực rỡ của hoa cúc công chúa mang đến sự lạc quan và niềm vui cho cuộc sống. Loài hoa này còn biểu tượng cho hy vọng vào một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Sự thanh tao và quý phái

Loài hoa này còn thể hiện sự tinh tế và tao nhã trong gu thẩm mỹ, đồng thời mang ý nghĩa về may mắn, tài lộc và thành công.

Cách trồng cúc công chúa từ hạt

cúc công chúa

Chuẩn bị giống

Cách trồng hoa cúc công chúa hiệu quả nhất là nên chọn giống từ những nơi sản xuất và bán các loại giống hoa, rau uy tín. Bạn có thể tìm mua hạt giống cúc công chúa nhiều màu RD 803 của công ty hạt giống Rạng Đông, được phân phối bởi công ty CP Chelate Việt Nam. Đây là một địa chỉ rất đáng tin cậy với hạt giống chất lượng cao, tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng đồng đều, hoa đẹp và bền.

Chuẩn bị dụng cụ

Nếu bạn gieo cây giống con trước khi trồng, bạn cần chuẩn bị khay ươm để ươm cây con. Nếu gieo trực tiếp, bạn chỉ cần những dụng cụ sau:

  • Bình phun sương
  • Chậu hoặc khay

Chọn đất trồng cúc công chúa

Loại đất phù hợp cho cúc công chúa cần tơi xốp, không bị nhiễm mầm bệnh và sâu hại, giàu dinh dưỡng và có độ thoát nước tốt. Điều này tương tự với các loại đất trồng khác của họ Cúc.

Kỹ thuật trồng hoa cúc công chúa

Đất ươm hạt giống phải là đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Tốt nhất, nên sử dụng đất trộn sẵn được bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc nơi bán cây giống, cây cảnh.

Cúc công chúa là loại cây dễ sống, bạn có thể trồng trực tiếp ra đất hoặc ươm cây con trước. Tuy nhiên, ươm hạt để có cây con là phương pháp tốt nhất vì dễ chăm sóc, kiểm soát độ ẩm, mầm bệnh và loại bỏ cây không đạt chất lượng trước khi trồng cố định.

Để rút ngắn thời gian nảy mầm, bạn có thể ngâm hạt giống trong nước ấm từ 3 – 5 giờ trước khi gieo.

Cho vào khay ươm lượng đất bằng 3/4 kích thước khay. Rải nhẹ và đều tay hạt giống hoa lên bề mặt, sau đó phủ một lớp đất mỏng và dùng bình xịt nước làm ẩm đất trồng.

Nhiệt độ để hạt giống cúc công chúa có thể nảy mầm là từ 20 – 25 độ C.

Sau khi gieo hạt, cần theo dõi và chăm sóc cây cẩn thận. Tưới nước đều đặn 2 lần/ngày bằng bình phun sương, tưới lượng nước vừa đủ giữ độ ẩm cho hạt giống nảy mầm.

Sau 6 – 7 ngày, hạt hoa sẽ nảy mầm.

Cách cấy tỉa cây con

Sau khi gieo hạt từ 20 – 24 ngày, khi cây con đã cứng cáp và mọc rễ nhiều, bạn có thể bứng ra trồng riêng.

Tại đất trồng mới, bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Nên lựa chọn ngày có thời tiết mát để tiến hành cấy cây, để giúp cây thích nghi và bén rễ.

Chăm Sóc hoa cúc công chúa

Sau khoảng 3 tuần khi bứng cây ra trồng riêng, tiến hành bón phân hữu cơ hoặc hòa loãng NPK với nước sạch để bón cho cây.

Tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối. Tránh tưới quá muộn vì có thể gây phát sinh mầm bệnh từ lá.

Khi cây ra hoa, tưới nước vào gốc và thân, tránh tưới vào hoa để không ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Hoa cúc công chúa ưa mát, nên nếu nhiệt độ vượt quá 20 – 25°C, bạn có thể di chuyển chậu hoa vào chỗ mát hoặc dùng lưới che nếu trồng ngoài vườn.

Bón phân định kỳ 15 – 20 ngày/lần bằng phân hữu cơ hoặc phân chuyên dụng cho hoa để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Thường xuyên theo dõi cây để phát hiện sớm các loại sâu bệnh và có biện pháp giải quyết kịp thời.

Sau khoảng 60 – 65 ngày, cây cúc công chúa sẽ trổ hoa.

Lời kết

Cúc công chúa ẩn chứa vẻ đẹp kiêu sa, rực rỡ tô điểm cho cảnh quan thêm sinh động và mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp về sự trường thọ, niềm vui, lòng hiếu thảo. Hy vọng thông tin trên, Hoa Xinh 568 có thể giúp bạn biết cách trồng cúc công chúa trong vườn nhà giúp tô điểm thêm sắc màu cho vườn hoa nhà bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *