Tìm Hiểu Về Cây Thanh Mai: Hoa Thanh Mai Có Ý Nghĩa Gì

Hoa thanh mai

Cây hoa thanh mai hiện đang thu hút sự chú ý của nhiều người, được lựa chọn nhờ vào những lợi ích to lớn. Việc thực hiện các kỹ thuật trồng cây và cách chăm sóc hiệu quả không chỉ giúp cây phát triển mạnh mẽ mà còn mang lại thu nhập cao. Hãy cùng Hoa Xinh 568 tìm hiểu kỹ hơn về hoa thanh mai cũng như cách trồng và chăm sóc hoa thanh mai.

Giới thiệu về cây thanh mai

Thanh mai còn được rất nhiều người gọi là mai xanh. Hoa thanh mai trắng tương tự giống như giống mai vàng truyền thống Việt Nam và là loại cây thân gỗ sống lâu năm. Với màu xanh nhạt pha trắng, loài hoa thanh mai này giống như cái tên. Cây trưởng thành có thể cao từ 15 đến 20 mét và có thể sống được đến 50 năm.

Lá của cây thanh mai giống như các loài mai vàng khác, có hình dáng bầu dục, màu xanh đậm với viền lá có răng cưa nhỏ. Hoa của thanh mai thường có 5 cánh hoa màu xanh lá nhạt, với nhụy hoa cùng màu. Trong một số trường hợp lai tạo, hoa thanh mai có thể đạt đến 12 đến 24 cánh hoa. Hoa thường nở hai lần trong một năm, vào tháng 6 và cuối tháng 12 theo lịch âm.

Hoa thanh mai
Hoa thanh mai

Hoa thanh mai có ý nghĩa gì

Nếu mai vàng được coi là biểu tượng của Tết Nguyên đán, thì cây thanh mai lại được nhiều người trồng với hi vọng mang lại may mắn cho mùa Xuân. Mặc dù màu hoa xanh không rực rỡ nhưng lại mang trong mình sự độc đáo. Nó biểu hiện sức sống của mùa xuân và khao khát một cuộc sống tươi đẹp.

Trong phong thủy, màu xanh thường được coi là biểu tượng của sự sinh sôi và tươi mới. Hoa thanh mai xanh đặc biệt phù hợp với những gia chủ có mệnh Mộc và Hỏa. Trồng cây trong nhà vào dịp Tết có thể mang lại nhiều may mắn và một năm mới thành công và thịnh vượng.

Cách trồng hoa thanh mai đạt năng suất cao

Trồng bằng hạt

Cây thanh mai được trồng bằng hạt mất từ một đến hai tháng để gieo hạt rồi nảy mầm. Các lớp sáp trên hạt bị phá vỡ khiến hạt nảy mầm. Người trồng có thể nhanh chóng kích thích hạt nảy mầm bằng cách cạo một phần lớp sáp bao quanh hạt. Sau đó chà xát lớp vỏ nhám trên bề mặt hạt hoặc ngâm hạt vào chất tẩy rửa.

Trồng bằng cách giâm cành

Chọn cây khỏe mạnh để trồng giâm cành. Hai cặp lá cuối cùng thường bị loại bỏ 2/3 lá ở phần thân dưới cùng.

Hình thức chiết cành, ghép cành

Khi chiết cành thì bạn cần chọn những triết là cành bánh tẻ, có góc khoảng hai đến ba nhánh cành ở giữa nhánh. Chiết cành phải được thực hiện một cách khéo léo, nhẹ nhàng và đòi hỏi kỹ thuật tốt.

Hoa thanh mai
Hoa thanh mai

Trồng trong chậu

Vì cây thanh mai bonsai là những cây được đánh giá cao về hiệu quả nên chỉ có thể được trồng trong chậu. Để đạt được lợi ích kinh tế cao thì bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng về giống và cách phân bón đất.

Tiêu chuẩn về giống

Chúng ta nên chọn những cây giống có chất lượng cao, không bị sâu bệnh hoặc yếu ớt và có thân lá khoẻ mạnh để đảm bảo rằng cây phát triển mạnh mẽ và cho trái tốt. Khi chọn giống thanh mai thì cần chọn cả cây đực và cây cái. Điều này giúp cây thanh mai dễ dàng thụ phấn và đậu trái vì cây chỉ cho trái một lần mỗi năm.

Thời vụ và phương pháp trồng

Loại cây này được trồng từ tháng 6 đến tháng 7. Nếu bạn trồng bằng gieo hạt, bạn phải gieo sâu xuống đất và phủ một lớp đất vụn khoảng một cm. Trong trường hợp trồng bằng giâm hoặc chiết cành, bạn cũng cần đào hố hình vuông với độ sâu ngang và rộng khoảng 40 cm. Để cây dễ sống và phát triển, nên sử dụng lót phân và dải phân phù hợp. Nhớ ghi nhớ từng bước cụ thể khi cây được chiết cành, giâm và tưới đầy đủ.

Cách chăm sóc cây thanh mai

Cây thanh mai rất dễ thích nghi với các môi trường khắc nghiệt, đồi và núi cao. Tuy nhiên, để cây cho ra năng suất tốt, bạn phải sử dụng một số phương pháp chăm sóc sau:

Bón phân

Do sức sống tốt của cây hoang dã thì việc bón phân cũng không khó khăn. Trước khi trồng cây, chỉ cần bón lót. Đối với cây trưởng thành một năm, chỉ cần bón hai lần khi chúng chuẩn bị ra nụ và ra hoa.

Tưới tiêu

Thanh mai là một loại cây rất ưa nước tuy nhiên chịu úng kém. Vì vậy bạn phải đảm bảo rằng cây được tưới đủ nước và tránh để nước bị úng vì nó sẽ gây thối rễ.

Cắt, tỉa cây

Để giữ cho cây khỏe mạnh, bạn nên cắt bỏ những cành yếu ớt và bị sâu bệnh.

Hoa thanh mai
Hoa thanh mai

Làm thế nào để cây mai xanh nở hoa vào ngày Tết?

Các nhà vườn khuyên bạn nên loại bỏ lá và bứng cây từ 50 đến 60 ngày trước Tết nếu bạn muốn chơi ngày Tết. Chậu cây nên được đặt ở nơi thoáng mát tránh gió mạnh. Có thể tưới toàn bộ cây để kích thích ra hoa bằng một ít phân lân pha loãng.

Giá bán cây thanh mai rừng

Hiện nay, một số cửa hàng hoa đang cung cấp loại mai xanh này với mức giá khoảng 350.000đ/cây. Tuy nhiên, cũng có nơi bán với giá cao hơn, lên đến 550.000đ/cây, bao gồm cả dịch vụ trồng vào chậu. Khi mua hoa mai xanh, quý vị nên kiểm tra kỹ lưỡng. Chỉ nên chọn những cây có số lượng nụ hoa tập trung, và lá xanh mượt.

Kết bài

Hoa thanh mai với vẻ đẹp tươi mới và dịu dàng của mình, mang lại sự may mắn và thành công. Trồng và chăm sóc hoa thanh mai giúp không gian sống thêm phần xanh mát, đem lại sự thoải mái cho mọi người. Hy vọng bài viết trên đây có thể mô tả hết các đặc điểm để giúp bạn chăm sóc cây tốt hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *