Khám Phá Cây Lan Bò Cạp Lôi Cuốn Lòng Người

Lan Bò Cạp

Trong số các loài hoa đặc trưng của Việt Nam, có cây hoa lan Bọ Cạp được xem là một trong những loài lan đẹp và quý hiếm. Nó được rất nhiều người yêu hoa lan và sưu tầm hoa lan săn lùng để trồng trong khu vườn của mình.

Chi Arachnis, thuộc họ Lan, là một chi lan có hoa đẹp và bền được nhiều người chơi hoa ưa chuộng. Chi này gồm có 12 loài được phân bố ở Thái Lan, Philippin, Indonesya… và một số quốc gia khác thuộc Đông Nam Á. Trong số 12 loài này, Việt Nam có tới 4 loài trong đó loài phổ biến nhất là cây lan Bọ Cạp. Trong bài viết dưới đây, hoaxinh568.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về đặc điểm của cây lan Bọ Cạp, cũng như cách trồng và chăm sóc chúng.

Đặc điểm của cây lan Bò Cạp

Đặc điểm hình thái

Cây lan Bò Cạp có thân cao, phân nhánh và gốc cây cứng như gỗ. Rễ thường mọc dọc theo thân cây và có màu nâu xanh. Lá của cây mọc thành hai hàng, dày và hình đai. Vòi hoa lan Bọ Cạp mọc từ nách lá và thường vươn lên trên đôi khi có phân nhánh. Hoa của cây có mùi thơm và thường có những vạch màu nâu.

Các lá đài và cánh hoa là phẳng và có 3 thùy, trong đó thùy bên hướng lên trên và rộng mở, thùy giữa dày và phồng lên thành cục chai ở phía dưới đỉnh của môi. Cây còn có 4 khối phấn và hoa của cây có màu sắc giống như hoa lan bọ cạp vàng hoặc đỏ.

Lan Bò Cạp
Lan Bò Cạp

Đặc điểm sinh thái

Hoa lan Bọ Cạp là một loài cây hoa bụi, có thân dài và to. Lá của nó dài 17cm và rộng 5cm thu hẹp ở phía đỉnh thành hai thùy. Cụm hoa của nó có thể đơn giản hoặc phân nhánh, dài tới 150cm. Những bông hoa của nó dài 11cm và rộng 8,5cm, với cánh hoa và cánh bên màu xanh vàng nhạt, có các vạch và đốm màu nâu tím sẫm. Cánh bên ngắn hơn cánh hoa trong khi cánh hoa có chiều dài tương đương với cánh bên.

Tất cả các loài lan này phát triển như epiphyte hoặc lithophytes có nghĩa là chúng không cần đất để tồn tại. Thay vào đó, chúng lấy chất dinh dưỡng từ không khí, mô của cây khác hoặc nước mưa. Trong tự nhiên, chúng thường phát triển ở tầng rừng trên cùng trong khu rừng nhiệt đới.

Các loài trong chi Arachni có thân cây dày và mọc dọc theo tán rừng nhiệt đới tạo ra một lớp che phủ cho các loài thực vật phía dưới. Các loài lan này thường được nhân giống bằng cách cắt rễ nhưng có những loài nhỏ hơn có thể được phân chia để tạo ra nhiều cây mới.

Ý nghĩa cây Lan Bọ Cạp

Hầu hết các loại hoa đều mang ý nghĩa riêng của chúng và lan Bọ Cạp là một trong những giống lan được ưa chuộng nhất. Chúng dễ trồng và có những bông hoa đẹp mắt với cấu trúc độc đáo được đánh giá cao không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn về mặt kinh tế. Việc lan này được trồng rộng rãi và mang lại lợi ích kinh tế cao là điều hiện nay đã được chứng minh. Sự nở rộ và sự bền vững của bông hoa cũng là một trong những yếu tố giúp cho giống lan này luôn được yêu thích.

Lan Bò Cạp
Lan Bò Cạp

Ứng dụng lan Bọ Cạp trong đời sống

Đây là một loài phong lan khỏe có thể nở hoa hai lần trong năm vào cuối mùa xuân và cuối mùa thu. Những bông hoa của hoa Lan Bọ Cạp có những cánh hoa sặc sỡ giống như những phần phụ của một con nhện hoặc như những con bọ cạp. Hầu hết các bông hoa của loài phong lan này có màu xen kẽ giữa màu vàng và nâu.

Những bông hoa dài này có mùi thơm nồng và một số loài được trồng để cung cấp cho thị trường hoa. Chậu lan Bọ Cạp rất được lựa chọn nhiều để trang trí vườn, sân hiên, phòng khách hoặc văn phòng cũng như trong ngành khách sạn. Ngoài ra, với những ai yêu thích trồng cây cảnh và đam mê chơi lan thì những chậu lan Bọ Cạp là không thể thiếu trong sân vườn. Ngay cả sau 25 đến 30 năm thì chúng vẫn giữ được những sắc thái hấp dẫn. Đặc biệt, những gai dài và màu sắc hoa tối của chúng là điểm nhấn đặc biệt.

Cách trồng, chăm sóc cây lan Bọ Cạp

Cây này hiện vẫn chưa được nhân giống nhiều thường được bán trên thị trường sau khi được khai thác từ rừng và được các nhà vườn chăm sóc để phát triển. Vì vậy, loài cây này dễ trồng và có khả năng chống chịu tốt, ít bị sâu bệnh. Vì nó thường được tìm thấy ở khu vực Tây Nguyên nên ai cũng hiểu rằng nó là loài cây thích nắng và môi trường ấm áp. Tuy nhiên, nó vẫn có giới hạn của nó với nhiệt độ lý tưởng khoảng 25-32 độ C.

Lan Bò Cạp
Lan Bò Cạp

Để trồng cây hiệu quả, bạn cần chuẩn bị các giá thể và chọn đúng giống lan. Thường thì điều kiện tốt nhất để cây lan phát triển là trong môi trường thoáng gió và ít ánh sáng chói. Khi mang cây về hãy bọc toàn bộ gốc cây bằng vỏ gỗ mục và để nơi thoáng mát. Hãy tưới nước cho cây 3 lần mỗi ngày bằng cách phun sương đều cả lên thân lẫn rễ. Ban đầu, cây cần thời gian để thích nghi với môi trường mới vì môi trường trong rừng khác xa so với môi trường trồng trọt tự nhiên.

Khi cây lan đã khỏe mạnh, bạn có thể giảm số lần tưới cây xuống còn 2-3 ngày một lần nếu thời tiết mát mẻ hoặc tưới hàng ngày nếu trời nắng nóng. Khi cây đã cứng cáp thì bạn có thể chiết nhánh và trồng vào giỏ. Bạn nên chú ý lót giỏ bằng mụn cưa hoặc xơ dừa nhưng không nén chặt quá. Đối với loài cây lan này, bạn không cần phải bón phân hóa học quá nhiều chỉ cần đảm bảo cây được đủ nước, ánh sáng thì cây sẽ phát triển và cho ra hoa rất đẹp. Đối với cây lan Bọ Cạp, cây chỉ cho hoa khi đã phát triển tốt.

Kết luận

Trên đây, hoaxinh568.com đã chia sẻ một số thông tin về đặc điểm sinh thái và vai trò đặc biệt của Lan Bọ Cạp. Đặc biệt, còn có những thông tin hữu ích về cách trồng và chăm sóc mà bạn không nên bỏ qua. Để tìm hiểu thêm về các loài hoa lan và các loài hoa bụi đặc trưng khác, hãy theo dõi trang của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *