Khi Nào Tưới Đạm Cho Rau ? Cách Tưới Đạm Cho Cây

Khi Nào Tưới Đạm Cho Rau

Rau là một loại thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Để có được rau tươi ngon và sạch, việc bón phân đạm là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bón đạm cho rau hiệu quả và khi nào tưới đạm cho rau.

Bài viết này hoaxinh568.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của đạm đối với rau, cách bón đạm cho rau và những điều cần lưu ý khi sử dụng phân đạm cho rau.

Vai trò của đạm đối với rau

Đạm là một trong những nguyên tố dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng là đạm. Đạm giúp cây xanh tươi và khỏe mạnh bằng cách hình thành và phân bố chất diệp lục. Đạm hỗ trợ quá trình hô hấp và chuyển hóa của cây giúp chúng chịu hạn, chịu rét và chống bệnh tốt hơn. Đạm cũng làm cho cây ra hoa và kết quả tốt hơn.

Khi Nào Tưới Đạm Cho Rau
Khi Nào Tưới Đạm Cho Rau

Tuy nhiên, lượng đạm không liên quan đến chất lượng của cây. Những hậu quả xấu sau đây có thể xảy ra khi tưới quá nhiều đạm cho rau:

Khi thân lá của cây phát triển quá mạnh sẽ làm giảm khả năng ra hoa và kết quả, làm suy dinh dưỡng cây do thiếu các nguyên tố khác như canxi, kali và photpho

Điều này khiến cây bị nhiễm nitrat cao, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng, ô nhiễm môi trường do đạm thải.

Do đó, việc tưới đạm cho rau cần được thực hiện theo cách khoa học và phù hợp với mỗi loại rau.

Nguồn phân đạm sử dụng bón rau

Nitơ là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cây rau. Đa số chất đạm mà các loại cây rau nhận được từ quá trình tổng hợp tự nhiên và sấm sét. Các loại phân bón hữu cơ và vô cơ hiện có trên thị trường cung cấp phần còn lại từ bên ngoài. Mấy ngày tôi có thể ăn rau tưới đạm? Có một cách tốt để bón đạm cho rau với các loại sau đây:

Phân hữu cơ vi sinh

Phân gà, phân chuồng và phân xanh là những loại phân hữu cơ phổ biến có thể được sử dụng để cung cấp chất đạm cho cây rau. Những loại phân này sẽ cung cấp cho cây trồng rất nhiều dưỡng chất và mùn bã hữu cơ.

Cây trồng có thể dễ dàng hấp thu các loại đạm có trong phân hữu cơ vi sinh ở dạng protein, peptit hoặc acid amin. Phân đậu tương được tạo ra bằng cách ủ hoai mục cơ chất bằng các chế phẩm vi sinh. Đây là một loại phân chứa nhiều protein có thể được sử dụng như phân cá.

Cây trồng hấp thụ phân đạm hữu cơ dễ dàng hơn và không gây dư thừa nitrat cho nông sản. Trong quá trình canh tác rau sạch và các loại nông sản khác thì những loại phân bón này là không thể thiếu.

Khi Nào Tưới Đạm Cho Rau
Khi Nào Tưới Đạm Cho Rau

Phân đạm vô cơ dành cho rau

Đạm được cung cấp cho cây trồng dưới dạng phân bón vô cơ thường ở dạng đạm clorua, xianamit, phân urê, amoni nitrat hoặc amoni sunphat tùy vào giai đoạn của cây trồng và đặc điểm của đất.

Phân bón lá dành cho rau

Những loại phân bón lá thích hợp cho cây rau. Loại phân bón này chứa nhiều vi sinh vật mang các amino acid giúp rau hấp thụ nhanh chóng thông qua thân và lá. Ngoài ra, phân bón lá cho rau cung cấp các vi lượng cần thiết để cây rau phát triển và sinh trưởng tốt nhất có thể.

Cách tưới đạm cho cây

Phương pháp cung cấp đạm cho cây là tưới đạm, đạm nguyên hạt cần được hòa tan với nước theo tỷ lệ phù hợp để tưới đạm cho cây trồng.

1 kg phân pha với 200 lít nước là tỷ lệ hòa tan hiệu quả. Cách bón này phù hợp với các loại cây ăn lá và rau ngắn ngày.

Liều lượng phân đạm thích hợp để bón phụ thuộc vào thời tiết, giai đoạn sinh trưởng của cây và điều kiện đất trồng.

Khi nào tưới đạm cho rau ?

Cây chỉ phát triển và sinh trưởng tốt nhất khi chúng hấp thu lượng đạm vừa đủ từ bên trong. Nếu không có đạm, lá nhỏ, lá già dễ bị rụng, bộ rễ không phát triển, ít ra hoa và ít protein. Trong trường hợp thừa đạm, cây sinh trưởng mạnh ức chế sự ra hoa và tán lá xum xuê làm cho cây yếu và dễ bị bệnh sâu tấn công. Do đó, để bón cây, cần sử dụng liều lượng phân đạm phù hợp.

Liều lượng đạm được tưới cho cây cũng khác nhau tùy vào giai đoạn phát triển của cây:

Khi cây mới trồng ra lá, hãy tưới chúng với lượng vừa phải để tránh cháy lá.

Khi cây phát triển: cần tưới nhiều lần

Khi cây ra hoa và quả bạn cần tưới ít lại.

Thời gian tưới

Để tưới đạm cho cây, thời điểm tốt nhất là vào sáng sớm trước 10h hoặc chiều tối. Điều quan trọng là phải chọn thời điểm bón phân phù hợp.

Khi Nào Tưới Đạm Cho Rau
Khi Nào Tưới Đạm Cho Rau

Những lưu ý khi tưới

Bởi vì tưới đạm khi đất khô có thể gây cháy rễ cây, nên trước khi sử dụng đạm, cần tưới cây thật kỹ bằng nước thường xuyên.

Khi tưới rau ăn lá, hãy lưu ý không nên dùng liều lượng cao vì lượng đạm tồn dư trong lá sẽ rất có hại cho sức khỏe. Sau khi tưới đạm, từ 15 đến 20 ngày là thời gian thích hợp để thu hoạch rau.

Để tránh cháy lá thì cẩn thận pha loãng phân bón theo hướng dẫn.

Tưới đạm tự động

Bạn có thể hòa tan cho phân đạm chạy theo hệ thống nếu bạn có một hệ thống tưới nước phun sương hoặc nhỏ giọt.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của đạm đối với việc trồng rau rồi phải không. Để có được những món rau tươi ngon, an toàn và sạch sẽ thì cần lưu ý đến thời gian tưới đạm cho rau, tránh tưới quá nhiều hoặc quá ít, và tưới vào gốc cây. Ngoài ra, cũng cần dừng việc tưới đạm trước khi thu hoạch khoảng 15-20 ngày. Bằng cách này, chúng ta sẽ giảm thiểu được lượng nitrat có hại trong rau, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hy vọng bài viết này hoaxinh568.com sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc những món rau xanh tươi ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *