Quy Trình Xử Lý Ra Hoa Măng Cụt Hiệu Quả

Hoa Măng Cụt

Măng cụt là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên, trong quá trình ra hoa và đậu quả, thường xuyên xuất hiện tình trạng ra hoa không đồng đều và kém chất lượng. Do đó, kỹ thuật xử lý ra hoa măng cụt hiệu quả đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía bà con nông dân.

Việc xử lý măng cụt ra hoa mang lại nhiều ưu điểm quan trọng trong việc tăng cường năng suất cho loại cây này. Khi nông dân áp dụng kỹ thuật xử lý ra hoa, họ có thể đồng bộ hóa thời gian ra hoa măng cụt, từ đó thu hoạch trái ở cùng một thời điểm. Điều này giúp tối ưu hóa năng suất cho cây, đồng thời giảm bớt khó khăn và công sức khi thu hoạch măng cụt. Hoaxinh568.com sẽ giới thiệu về cách xử lý ra hoa măng cụt ngay bài viết dưới đây ! 

Lý do cây măng cụt không ra hoa

Có nhiều nguyên nhân khiến cây không ra hoa măng cụt. Một số nguyên nhân có thể bao gồm:

Lý do thời tiết

Quá trình ra hoa của măng cụt bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết. Cây măng cụt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và khó ra hoa đậu trái khi nhiệt độ quá thấp hoặc có mưa, gió lớn và biên độ nhiệt thay đổi. Ngoài ra, cây cũng sẽ khó ra hoa trong những điều kiện khô hạn, thiếu nước và thời tiết quá nóng.

Hoa Măng Cụt
Hoa Măng Cụt

Vì bị sâu bệnh phá hại

Sâu bệnh, vi khuẩn và vi nấm có thể làm suy yếu sức đề kháng của cây. Chúng ăn thân, cành, lá và mạch, cản trở quá trình vận chuyển nước và chất dinh dưỡng của cây. Từ đó cây măng cụt sẽ gặp khó khăn trong việc trồng hoa đậu trái.

Bón phân không hợp lý

Cây măng cụt sẽ thiếu hụt nhiều dưỡng chất nếu không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng. Điều này làm cho cây không phát triển tốt, khiến chúng không thể ra hoa đậu trái như bình thường.

Quá trình thụ phấn không tốt

Do thụ phấn không thành công nên cây măng cụt thường không ra hoa. Thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh phá hại cản trở và thiếu hoa cái và hoa đực có thể gây ra việc thụ phấn không thành công.

Cách xử lý ra hoa măng cụt dễ dàng

Khi cây măng cụt không ra hoa đậu quả, nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả kinh tế vì bà con nông dân sẽ mất thu nhập trực tiếp. Do đó, kỹ thuật xử lý cây măng cụt ra bông phải được thực hiện tốt và là rất cần thiết.

Hoa Măng Cụt
Hoa Măng Cụt

Quy trình xử lý ra hoa măng cụt 

Bước 1: Để thúc đẩy quá trình ra hoa măng cụt, hãy tưới lân gốc vào cây măng cụt. Trước khi tưới, hãy chú ý đến việc dọn sạch cỏ xung quanh gốc cây để phân có khả năng thấm thẩu nhanh hơn vào đất.

Bước 2: Tạo mầm để cây măng cụt có mắt cua.

Bước 3: Khi mắt cua đã phát triển đến 2-3 cm, bà con sẽ khiển đọt theo cách tương ứng. Khoảng thời gian từ khi cây măng cụt ra mắt cua đến khi xổ nhụy trong khoảng thời gian từ một đến hai tháng.

Bước 4: Thực hiện bón phân và tưới nước.

Sử dụng phân bón ra hoa

Khi măng cụt được xử lý, các bà con cũng nên sử dụng phân bón để thúc đẩy quá trình ra hoa măng cụt. Công dụng của sản phẩm là kích thích ra hoa măng cụt đồng loạt và đều đặn, giúp cây trồng nhiều đậu trái hơn. Blossom là sản phẩm phân bón sinh học đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và có hiệu quả nhanh sau thời gian ngắn sử dụng.

Chăm sóc cây măng cụt 

Giai đoạn kiến thiết cơ bản

Cây măng cụt sẽ cho trái khi trồng được từ 8 đến 10 tuổi, hoặc có thể lâu hơn nữa, tùy thuộc vào cách trồng cây. Bà con có thể trồng từ cây ghép nếu họ muốn cây măng cụt cho trái sớm. Cây măng cụt thường cho trái từ 4 đến 5 tuổi tùy thuộc vào cách chúng được chăm sóc.

Trong giai đoạn cây măng cụt chưa cho trái, bà con bón phân ba đến bốn kilôgam mỗi cây trong năm đầu tiên sau trồng và sau mỗi năm thì tăng lên hai đến ba kilôgam mỗi cây. Bà con có thể bón cho cây hai lần trong năm: vào đầu vào mùa mưa và vào cuối mùa mưa.

Để cây hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất, nếu bà con nên giảm số lần bón phân. Tùy vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của cây cần bón từ 4 đến 6 lần mỗi năm. Hơn nữa, hãy bón khi cơi đọt đã già, để chúng có thể chào đón cơi đọt mới.

Giai đoạn kinh doanh

Trong giai đoạn kinh doanh, cây măng cụt đã cho trái ổn định. Để chăm sóc cây măng cụt, người trồng có thể chia làm 3 lần bón phân chính trong năm như sau:

Lần 1: Sau khi thu hoạch, tỉa cành và tạo tán, người trồng sẽ bón khoảng 6 – 8kg phân hữu cơ vào gốc cây. Sau mỗi lần bón phân, cần tưới nước để giúp cây phát triển lá khỏe mạnh và nhanh chóng.

Lần 2: Khoảng 30 – 40 ngày trước khi cây ra hoa, người trồng sẽ bón khoảng 4 – 6kg phân hữu cơ vào gốc cây để kích thích cây ra hoa. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm 1 – 2kg Lân để giúp cây măng cụt phát triển mầm hoa tốt hơn.

Lần 3: Sau khi cây đã đậu trái và trái to với đường kính khoảng 1-2cm, người trồng sẽ bón khoảng 6-8kg phân hữu cơ vào gốc cây. Cần kết hợp thêm Kali để giúp trái măng cụt phát triển nhanh chóng và có chất lượng tốt.

Hoa Măng Cụt
Hoa Măng Cụt

Với ba lần bón phân, người trồng nên chia thành hai đợt cách nhau khoảng 30 – 40 ngày, mỗi đợt khoảng 3 – 4kg. Đây là cách tốt nhất để chăm sóc cây măng cụt trong giai đoạn kinh doanh giúp cây hấp thụ phân bón tốt và tránh tình trạng rụng trái non đột ngột.

Tuy nhiên, bà con cũng linh động điều chỉnh tăng giảm lượng phân bón tuỳ vào tán cây và tình trạng sinh trưởng của cây măng cụt. Nếu cây phát triển chậm thì bà con cũng cần tăng thêm lượng phân bón.

Giống như chăm sóc cây măng cụt trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, bà con cũng nên chia nhỏ số lần bón phần nếu như chủ động được nguồn nước. Tuy nhiên, bà con vẫn nên tập trung phân bón cho 3 lần chính như trên để cây măng cụt hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Kết luận

Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trên sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bà con nông dân trong quá trình chăm sóc hoa măng cụt. Chúng tôi chân thành mong rằng mọi người sẽ áp dụng hiệu quả các kỹ thuật xử lý ra hoa măng cụt, từ đó đạt được sự đồng đều và cao cấp về chất lượng trong quá trình thu hoạch. Với bước tiến vững chắc này sẽ giúp nâng cao năng suất và tăng thu nhập cho bà con nông dân góp phần làm nền kinh tế nông nghiệp phong phú. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *