8 Những Cây Thủy Sinh Không Cần Ánh Sáng, Cách Chăm Sóc

những cây thủy sinh không cần ánh sáng

Trong số những người chơi cá cảnh lâu năm và những người mới bắt đầu tìm hiểu về nuôi cá cảnh, ai cũng biết rằng ánh sáng là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bể cá cảnh. Khi trồng cây thủy sinh vào bể, mỗi người đều phải tìm hiểu kỹ về yêu cầu của từng loài bao gồm cả lượng dinh dưỡng, nồng độ CO2 và đặc biệt là ánh sáng. Vậy thì những loại cây thủy sinh nào có thể sống mà không cần ánh sáng trong bể cá cảnh? Hãy cùng hoaxinh568.com khám phá những cây thủy sinh không cần ánh sáng ngay bên dưới.

Những cây thủy sinh không cần ánh sáng

Cỏ thìa

Khi trồng cây thủy sinh, bạn cũng cần xem xét sự phù hợp của những cây thủy sinh không cần ánh sáng với cá đang nuôi trong bể. Lý do bởi vì một số loài cá yêu cầu điều kiện chiếu sáng vừa phải chính. Cỏ thìa là giống cây thủy sinh không cần ánh sáng được nhiều người trồng cá lâu năm chọn.

Những cây thủy sinh không cần ánh sáng
Những cây thủy sinh không cần ánh sáng

Cỏ thìa mọc và lan thành từng đám ở đáy bể nhờ chất dinh dưỡng dưới lớp nền. Nhiều người nuôi cá trồng cây cỏ thìa dưới lớp nền hoặc trên các giá thể như đá hoặc gỗ lũa vì chúng có thể sống và phát triển tốt mà không cần nhiều ánh sáng.

Rêu Java

Rêu Java đứng thứ hai trong danh sách những cây thủy sinh không cần ánh sáng có khả năng sống và phát triển tốt nhất.

Màu xanh hấp dẫn của rèu Java làm cho bể thủy sinh trở nên độc đáo. Rêu Java không có yêu cầu môi trường sống đặc biệt; chỉ cần có nước sạch, dòng chảy và ít hoặc không có ánh sáng. Rêu Java có thể thích nghi với nhiều loại nước khác nhau trong bể cá cảnh chẳng hạn như nước ngọt và nước lợ. Nhiều người yêu thích cá cảnh cũng trồng rêu Java trong bể thủy sinh vì nó bám đá.

Tiêu Thảo

Bạn có thể tìm thấy nhiều loại tiêu thảo khác nhau trong họ này chẳng hạn như tiêu thảo nuri, tiêu thảo chim ưng và tiêu thảo flamingo. Bụi nhỏ đặc biệt tiêu thảo là cách chúng sinh trưởng và phát triển. Chúng phát triển tốt trong bể thủy sinh mà không cần ánh sáng hoặc hàm lượng CO2. Tiêu thảo là một trong những loại cây thủy sinh bám đá dễ trồng và phát triển nếu bạn đang tìm kiếm.

Ráy

Trong nhóm cây trồng trong bể thủy sinh, họ Ráy bao gồm nhiều giống cây khác nhau: ráy lá lớn, ráy lá dài và ráy nana. Ráy thích nghi với mọi điều kiện, kể cả không có ánh sáng. Nhiều người chọn nuôi ráy trong bể thủy sinh vì chúng dễ nuôi và không yêu cầu nhiều chất dinh dưỡng, ánh sáng và CO2. Ngoài ra, đây là một trong những loại cây thủy sinh đẹp nhất mà anh em thủy sinh sử dụng rất nhiều.

Tiểu Bảo Tháp

Khi nói đến cây tiểu bảo tháp trong bể thủy sinh, ai cũng nghĩ đến sự dễ trồng và không cần nhiều chăm sóc. Tiểu bảo tháp phát triển cho hình dáng đẹp mắt và ấn tượng. Tiểu bảo tháp là một công cụ tuyệt vời để trang trí bể thủy sinh và trồng cây.

Những cây thủy sinh không cần ánh sáng
Những cây thủy sinh không cần ánh sáng

Tiểu bảo tháp vẫn có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt vì chúng không cần ánh sáng và có hàm lượng CO2 thấp. Tiểu bảo tháp chủ yếu ăn phân cá và cặn bẩn từ bể. Tiểu bảo tháp là lựa chọn tuyệt vời cho các loại cây trong bể thủy sinh không cần ánh sáng và giúp làm sạch bể.

Vảy ốc

Đừng quên chọn vảy ốc nếu bạn thích trang trí bể cá thủy sinh bằng các loại cây sặc sỡ sắc màu. Các loại cây không cần ánh sáng cũng có thể phát triển tốt trong bể cá thủy sinh.

Vảy ốc có nhiều loại như vảy ốc đỏ, vảy ốc xanh và vảy ốc cam. Khi trưởng thành, chúng phát triển thành các bụi với cấu trúc lá nhỏ li ti đẹp mắt. Bạn có thể cắt tỉa và tạo hình cây vảy ốc phong cách Hà Lan theo cách bạn thích.

Rong Đuôi chó

Đừng quên chọn Rong Đuôi Chó nếu bạn có kế hoạch trồng bể thủy sinh theo phong cách rừng. Nhiều người nuôi cá cảnh ưa thích loài cây thủy sinh không cần ánh sáng này. Rong đuôi chó có màu xanh mướt với vẻ ngoài mềm mại và hấp dẫn có thể được trồng thành khóm trong các gốc đá hoặc sử dụng làm hậu cảnh cho bể thủy sinh.

Tảo cầu Marimo

Khi nói đến tảo cầu Marimo thì người ta nghĩ ngay đến vẻ đẹp tròn trĩnh và màu xanh mát mắt của loài cây này khi chúng được nuôi trong bể thủy sinh.

Mỗi người có thể trang trí tảo cầu Marimo theo cách họ thích. Nhiều người nuôi cá chọn trồng loài cây này trong bể thủy sinh vì chúng dễ sống và phát triển. Tảo cầu có thể sống và phát triển trong cả những cốc nước đậy kín vì chúng không cần ánh sáng hoặc hàm lượng CO2.

Những cây thủy sinh không cần ánh sáng
Những cây thủy sinh không cần ánh sáng

Chăm sóc cây thủy sinh không cần ánh sáng

Điều kiện nước

Thông thường, cây thủy sinh không cần ánh sáng có thể thích nghi với nhiều loại nước khác nhau, nhưng vẫn cần đảm bảo rằng nước trong bể có độ pH, độ cứng, nhiệt độ và lượng oxy phù hợp.
Để giữ cho nước trong bể sạch sẽ bạn nên thay nước một phần (khoảng 20–30%) mỗi tuần.

Bón phân và vi chất

Mặc dù cây thủy sinh không cần ánh sáng không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng, nhưng để chúng phát triển tốt, chúng vẫn cần phân bón và vi chất.

Để tránh ô nhiễm nước và kích thích mọc rêu bạn nên chọn phân bón và vi chất dạng lỏng hoặc viên có ít nitrat, photphat và kali. Nên bón phân thường xuyên với liều lượng nhỏ nhưng thường xuyên khoảng 2 đến 3 lần mỗi tuần.

Cắt tỉa và trang trí

Mặc dù cây thủy sinh không cần ánh sáng vì chúng sinh trưởng chậm nhưng chúng vẫn cần được cắt tỉa thường xuyên để đẹp mắt. Những lá vàng, úa hoặc quá dài nên được lấy ra khỏi bể đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, bể cá có thể được trang trí bằng những vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, sỏi và cát để tạo ra một môi trường sống sôi động và thân thiện với cây thủy sinh.

Những cây thủy sinh không cần ánh sáng
Những cây thủy sinh không cần ánh sáng

Trồng cây thủy sinh không cần ánh sáng cần lưu ý gì ?

Trong bể cá, không nên trồng quá nhiều cây thủy sinh không cần ánh sáng vì điều này sẽ làm giảm lượng oxy trong nước gây nguy hiểm cho cá.

Trồng những cây thủy sinh không cần ánh sáng gần những loại cây khác có nhu cầu ánh sáng cao sẽ làm giảm hiệu quả của ánh sáng và ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Trồng cây thủy sinh trong bể cá có ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu sẽ làm cho cây cháy lá hoặc héo úa.

Kết luận

Những cây thủy sinh không cần ánh sáng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thiên nhiên nhưng lại có ít thời gian dành cho việc chăm sóc. Chúng có thể tồn tại trong môi trường thiếu ánh sáng, tiêu thụ ít nước và không cần phải được bón phân thường xuyên. Bạn chỉ cần chọn loại cây phù hợp với không gian sống của mình, như cây lưỡi hổ, cây kim ngân, cây trầu bà, và thưởng thức vẻ đẹp mà chúng mang lại. Những cây thủy sinh không cần ánh sáng không chỉ tạo điểm nhấn thẩm mỹ mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *