Bệnh Mốc Sương Hại Nhãn Vải : Nguyên Nhân, Cách Phòng Trừ

Bệnh Mốc Sương Hại Nhãn Vải

Nhãn vải là một loại cây ăn quả lâu năm có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, thường xảy ra nhiều loại dịch hại, trong đó có bệnh mốc sương. Bệnh mốc sương hại nhãn vải bằng cách làm rụng hoa và quả đồng loạt. Do đó, bà con cần hiểu rõ nguyên nhân, đặc điểm và triệu chứng của bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Trong bài viết dưới đây, hoaxinh568.com sẽ giải đáp tất tần tật về bệnh mốc sương hại nhãn vải !

Về bệnh mốc sương hại nhãn vải

Nguyên nhân gây bệnh mốc sương hại nhãn vải

Loài nấm Peronophythora litchii gây ra mốc sương trên nhãn và vải. Sợi nấm hoặc bào tử nấm trong tổ chức bị nhiễm bệnh hoặc trong đất hoặc nước có thể gây bệnh.

Bệnh Mốc Sương Hại Nhãn Vải
Bệnh mốc sương hại nhãn vải

Điều kiện phát sinh bệnh mốc sương trên nhãn, vải

Nấm là nguyên nhân gây bệnh mốc sương ảnh hưởng đến sự phát triển của cây nhãn vải trong điều kiện khí hậu ẩm ướt và nhiệt độ từ 22 đến 25 độ C. Trong môi trường ẩm ướt, nấm sẽ tạo ra một lớp phấn trắng trên bề mặt của cây gồm các sợi nấm trưởng thành và cuống của túi bào tử.

Mỗi năm vào mùa mưa xuân hoặc khi cây đang thu hoạch gặp mưa thì nấm sẽ sinh trưởng nhanh nhất trên cây nhãn vải. Đặc biệt là trên những cây có cành lá chồng lên nhau hoặc trong tán cây rậm rạp.

Bệnh này gây hại từ giai đoạn cây ra hoa, đậu trái cho đến khi thu hoạch. Tuy nhiên, giai đoạn cây ra hoa và kết quả là thời điểm nguy hiểm nhất. Nó có thể làm rụng hoa và quả đồng loạt, gây hại trong giai đoạn thu hoạch, gây khó khăn cho việc vận chuyển và bảo quản.

Triệu chứng nhãn, vải bị mốc sương

Trên lá cây, bệnh lan truyền từ mép lá vào và lan ra đến cành. Lá bị nhiễm bệnh sẽ khô và chuyển sang màu nâu. Ở giai đoạn đầu của hoa sẽ xuất hiện những đốm đen nhỏ trên chùm hoa. Sau đó lan ra toàn bộ cuống và nhánh hoa khiến chùm hoa chuyển sang màu nâu đen. Nếu thời tiết khô nắng, cuống hoa sẽ bị khô và rụng. Nếu có độ ẩm cao thì nhánh hoa và cuống hoa sẽ bị thối gãy dẫn đến quả rụng.

Bệnh trên quả gây hại từ lúc quả còn nhỏ cho đến khi chín nhưng tác động nặng nhất là khi quả đã chín và sắp thu hoạch. Ban đầu, các vết bệnh sẽ có màu tối hoặc xám không đồng đều trên bề mặt quả. Khi điều kiện thuận lợi thì bệnh sẽ phát triển làm cho cuống và quả có màu đen, nứt ra và chảy nước có mùi chua. Thịt quả sẽ nát và không thể ăn được. Nếu để lâu bệnh sẽ lan sang các quả khác trong đống.

Bệnh Mốc Sương Hại Nhãn Vải
Bệnh mốc sương hại nhãn vải

Tác hại bệnh mốc sương hại nhãn vải

Bệnh mốc sương hại nhãn vải gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như sau:

  • Giảm sản lượng sản phẩm thu hoạch do hoa và quả rụng hàng loạt.
  • Vận chuyển và bảo quản gây ra những thách thức.

Biện pháp phòng trừ bệnh

Để ngăn chặn sự phát triển của bệnh mốc sương cần thực hiện các biện pháp canh tác hợp lý từ đầu mùa để tránh gây hại. Các biện pháp hiệu quả gồm:

  • Chọn giống cây có khả năng chống lại bệnh hoặc ít bị nhiễm bệnh để trồng.
  • Trước khi trồng, cần làm sạch đồng ruộng và tiêu diệt các tàn dư cây trồng từ vụ trước.
  • Không nên trồng xen kẽ với các loại cây thuộc họ cà như cà chua, cà tím, ớt, khoai tây…
  • Tăng cường sức đề kháng của cây trồng với bệnh mốc sương bằng cách bón kali.
  • Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh, đặc biệt khi thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của bệnh.
  • Khi phát hiện cây trồng bị nhiễm bệnh mốc sương, cần ngay lập tức cắt bỏ và tiêu huỷ lá và quả nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
  • Sử dụng các loại thuốc trị bệnh mốc sương khi cần thiết tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của nhà sản xuất khi phun thuốc lên toàn bộ cây.
Bệnh mốc sương hại nhãn vải
Bệnh mốc sương hại nhãn vải

Thuốc trị bệnh mốc sương

Dưới đây là các giải pháp để chữa trị bệnh mốc sương hại nhãn vải bạn có thể tham khảo:

CHAPAON 770WP là thuốc trừ bệnh gốc đồng, có tác dụng nội hấp và phổ tác động rộng, bảo vệ cây trồng khỏi các loại bệnh như sương mai, mốc sương hại khoai tây, thán thư hại điều, khô vằn, vàng lá, bạc lá hại lúa, rỉ sắt, rụng quả, bệnh do Fusarium, thán thư, thối rễ trên cây cà phê, các loại bệnh khác như vàng lá, đốm rong, chết chậm, thán thư trên hồ tiêu.

CHAPAON 770WP có thể được pha chung với các loại thuốc trừ sâu và trừ bệnh khác, tuy nhiên cần pha thử với một lượng nhỏ trước để kiểm tra khả năng hỗn hợp của thuốc.

BYPHAN 800WP có tác dụng như một áo giáp bảo vệ cây khỏi bệnh tật giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Đây là loại thuốc trừ bệnh tiếp xúc, có phổ tác động rộng trên nhiều loại cây trồng.

Với công thức độc đáo, BYPHAN còn cung cấp các vi lượng kẽm Zn và mangan Mn giúp tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng, quang hợp và trao đổi chất cho cây. Hoạt chất Mancozeb được các công ty đăng ký sử dụng để phòng trừ các loại bệnh mốc sương, đốm lá, hại cà chua, khoai tây, sương mai, thán thư hại rau, bệnh phấn trắng, xoài, ớt, chết cành hại nho, bệnh đốm lá và các loại cây ăn quả.

Kết luận

Bệnh mốc sương hại nhãn vải gây thiệt hại lớn cho người dân làm giảm sản lượng. Đây không chỉ là một vấn đề nông nghiệp, mà bệnh nấm mốc còn đặt ra thách thức lớn đối với người làm nông và cả cộng đồng. Bài viết trên đã cung cấp phương pháp để xử lý và phòng tránh bệnh mốc sương hại nhãn vải, mong rằng bạn sẽ chắt lọc thông tin hữu ích và kịp thời xử lý bệnh nấm mốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *