Đặc Điểm Cây Mua Rừng Và Công Dụng Tuyệt Vời

Cây mua rừng

Cây mua rừng – một loại cây dại, thường được tìm thấy ở đồi núi. Tuy nhiên, cây hoa mua vẫn rất quan trọng về mặt phong thủy và y học. Xem bài viết dưới đây của Hoa Xinh 568 để hiểu rõ hơn về loại cây này và cách trồng cây mua rừng nếu bạn đang quan tâm.

Vài điều về cây mua rừng

Cây Mua Rừng, còn được biết đến với nhiều tên gọi như cây Mua Bà, cây Mua Mái, cây Dã Mẫu Đơn,…, là một loại cây trồng làm cảnh với hoa có màu chủ đạo là tím, cùng với các sắc thái phong phú như tím hồng, tím đậm, tím nhạt,…

Cây mua rừng
Cây mua rừng

Cây Mua được phát hiện ở nhiều quốc gia từ Ấn Độ, đi qua các nước Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia và đến Úc. Ở Việt Nam, cây Mua thường mọc hoang dại ở các khu vực đồi núi, tạo nên những bụi hoa tím tuyệt đẹp. Loài cây này thường được phụ hạt bởi các loài ong.

Hiện nay, cây Mua Rừng trở thành lựa chọn phổ biến trong làm cảnh với vẻ đẹp quyến rũ của hoa. Chúng được trồng thành những bụi nhỏ để trang trí ở công viên, sân vườn, khu du lịch. Hàng rào hoa tím từ cây Mua cũng tạo nên khung cảnh tuyệt vời và thu hút ánh nhìn của mọi người. Cây Mua cũng thường được chăm sóc và trồng dưới dạng cây cảnh hoặc bonsai để tôn lên vẻ đẹp tự nhiên và thanh lịch.

Đặc điểm cây hoa mua rừng

Cây Mua Rừng thường có chiều cao từ 1 đến 2 mét khi trưởng thành. Thân của cây Mua Rừng có màu nâu và bề mặt có lông nhám, tạo nên một vẻ độc đáo và sần sùi. Các lá của cây mọc đối diện nhau, có hình bầu dục và mặt trên thô ráp, mặt dưới thường phủ lớp lông. Đầu lá nhọn và có từ 3 đến 5 gân lá chạy dọc theo phiến.

Hoa của cây Mua Rừng thường to, có 5 cánh và màu hồng tím, thường mọc thành 2 hoặc 3 đóa ở đầu cành. Trái của cây Mua Rừng có hình trứng và có nhiều lông. Trái non của cây Mua Rừng thường có nhiều nhớt, trong khi trái chín có thể chứa cơm tím đen, mang lại hương vị ngọt ngon đặc trưng.

Lá của cây Mua Rừng có thể thu hái quanh năm và có thể sử dụng tươi hoặc khô. Chúng có hương vị hòa quện giữa chua ngọt và chát cùng với tính bình. Lá cây Mua Rừng được biết đến với các công dụng như sinh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, giảm đau, cầm máu. Ngoài ra, chống viêm trong các vấn đề liên quan đến gan, ruột, và mạch máu.

Cây mua rừng
Cây mua rừng

Công dụng của cây quả mua rừng

Tất cả các bộ phận của cây quả mua rừng đều được sử dụng làm thuốc:

Thân, cành và lá cây mua: Có vị chua, ngọt, chát và mát. Chúng làm tan máu ứ, tiêu sưng và hóa tích trệ, và thanh nhiệt giải độc giúp cầm máu và giảm phong thấp.

Quả mua: Quả có vị nhạt và được sử dụng để chữa tử cung bị xuất huyết và thiếu sữa cho phụ nữ nuôi con. Vào mùa thu quả chín, bạn có thể hái quả mua rừng về dùng.

Rễ mua: Rễ cây có tính bình, vị chát và có tác dụng chữa các chứng tiêu hóa kém, bị tả lỵ, đau dạ dày hay chấn thương bị tụ máu nhiều. Đào rễ, thái nhỏ và phơi khô sau khi thu hái vào mùa thu. Thông thường, 15–30 g được sắc với nước hoặc ngâm rượu uống.

Điều kiện trồng cây mua rừng

Đất mua rừng cho cây trồng: Cây mua rừng rất dễ sống trên mọi loại đất, kể cả đất mặn, đất phèn chua và đất thịt, nhưng nếu trồng ở nơi có độ ẩm cao, cây sẽ phát triển tốt.

Điều kiện nhiệt độ: cây thích hợp sống ở khí hậu nhiệt đới đến cận nhiệt đới của Việt Nam. Trồng cây mua rừng phù hợp với nơi có lượng mưa lớn hơn 1200 mm.

Kỹ thuật trồng cây mua rừng dễ dàng, hiệu quả

Các loại cây mua rừng phù hợp để trồng ở quốc gia chúng ta bao gồm những yêu cầu và quy trình cụ thể sau:

Cây mua rừng
Cây mua rừng

Trồng cây mua rừng bằng hạt

Trồng cây mua rừng thường không tốn nhiều thời gian, vì chỉ có một số bước cần thực hiện:

Bước 1: Chọn đất để trồng cây hoa mua rừng bonsai, sau đó tiến hành gieo hạt giống ở độ sâu 3cm. Mỗi hạt sẽ cách nhau khoảng ba mươi đến bốn mươi cm.

Bước 2: Sau khi gieo hạt xong, hãy tưới nước lên bề mặt để tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm nhanh hơn.

Bước 3: Bón phân cho cây sau 15–20 ngày và sau khoảng một tháng.

Trồng cây mua rừng bằng cây con

Bằng cách mua cây giống từ các địa điểm bán hàng uy tín thì bà con có thể tiết kiệm thời gian và công sức khi ươm trồng cây:

Bước 1: Chọn cây có hình thái cân đối, rễ phát triển và lá đều, không có vàng lá hoặc sâu bệnh hại.

Bước 2: Đảm bảo rằng đất trồng có khả năng thoát nước tốt. Đào hố lớn hơn bầu cây khoảng ba mươi đến bốn mươi cm và miệng hố rộng hơn đáy.

Bước 3: Sau khi rạch bỏ bầu cây, đặt cây vào hố và lấp đất với độ chặt vừa phải để đảm bảo rằng cây sẽ đứng vững. Tưới nước cho cây thúc đẩy quá trình phát triển của cây.

Kết bài

Bài viết trên đây là tất cả thông tin liên quan đến cây mua rừng. Bạn đã tìm thấy câu trả lời cho những thắc mắc của mình chưa? Hoa Xinh 568 mong rằng bạn sẽ thành công trong việc trồng cây mua rừng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *