Mùa Mưa Trồng Rau Gì ? Top 9 Loại Rau Phải Trồng Ngay

mùa mưa trồng rau gì

Sau trời mưa, vườn rau trở nên như một bức tranh sặc sỡ nhưng đằng sau vẻ đẹp ấy là những thách thức mà người nông dân phải đối mặt. Nước mưa đầy ắp là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề khó khăn như ngập lụt, sự phát triển bất lợi của nấm và vi khuẩn và giảm khả năng thoát nước của đất. Hoaxinh568.com sẽ giới thiệu đến bạn mùa mưa trồng rau gì ? Trong bài viết dưới đây, 9 các loại rau phổ biến chúng tôi khuyên bạn nên trồng.

Đặc điểm trồng rau mùa mưa

Mùa mưa thường xuyên thiếu nắng và lượng mưa lớn gây ra hiện tượng cây ngập úng. Trong khi sự phát triển của cây phụ thuộc rất nhiều vào ánh nắng, thiếu nắng có thể làm chậm quá trình phát triển của cây dẫn đến năng suất thu hoạch thấp hơn.

Nhưng một số loại rau không khó trồng trong mùa mưa. Ngoài ra, chúng có khả năng thích ứng với sự thay đổi về thời tiết và có khả năng phát triển mạnh mẽ trong các điều kiện khó khăn. Bằng cách tìm hiểu về các kỹ thuật trồng rau và kinh nghiệm trồng rau mùa mưa từ hoaxinh568.com, bạn sẽ có thể có được mùa trồng rau ưng ý.

Mùa mưa trồng rau gì
Mùa mưa trồng rau gì

Cây chịu hạn có thể trồng vào mùa mưa được không?

Một số loại cây chịu hạn tốt và chịu úng vẫn có thể được trồng vào mùa mưa. Tuy nhiên, người trồng nên trang bị màng che chắn cho cây để giảm lượng nước tích trữ để cây phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, phương pháp trồng thủy canh sử dụng lượng chất dinh dưỡng và nước được kiểm soát chặt chẽ. Nó có thể được sử dụng để giảm tác động của yếu tố tự nhiên lên cây trồng. Hệ thống hồi lưu cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây.

Mùa mưa trồng rau gì ? 9 loại rau phổ biến

Cải ngọt – Mùa mưa trồng rau gì ?

Cải ngọt là loại cây tốt nhất để trồng trong mùa mưa vì nó chịu được mưa, có thể thu hoạch chỉ sau 25–30 ngày trồng. Cải ngọt phù hợp với đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt và có pH từ 6.5 đến 7. Vào mùa mưa, bạn cần che phủ bằng lá cây khô hoặc rơm.

Bí đao

Là một loại cây thân leo, dễ trồng, dễ chăm sóc và có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh. Do đó, bí đao là loại cây tốt nhất để trồng khi mưa. Bộ rễ của bí đao rất lớn vì vậy bạn phải chọn một chậu trồng đủ lớn để rễ phát triển. Đất trồng bí đao tơi xốp, thoát nước tốt và có pH từ 5,5 đến 6,8.

Mùa mưa trồng rau gì
Mùa mưa trồng rau gì

Khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua được ưa chuộng trồng vào mùa mưa tại nhiều vườn phố vì nó dễ nảy mầm. Nên chọn đất có dinh dưỡng cao, tơi xốp, thoáng khí và có pH từ 5,5 đến 6,8.

Đậu bắp – Mùa mưa trồng rau gì ?

Mặc dù nó có thể được trồng quanh năm nhưng nếu thời tiết mát mẻ và mưa nhiều, nó sẽ cho quả to, tròn và đẹp hơn. Vườn có thể gieo trồng nhiều loại đậu bắp đảm bảo rằng nơi trồng thoát nước tốt và vườn thông thoáng trong mùa mưa. Đất phải tơi xốp và có pH từ 5,5 đến 6,8.

Rau muống – Mùa mưa trồng rau gì ?

Mùa mưa trồng rau gì ? và loại rau phát triển tốt ? Câu trả lời đó là rau muống. Rau muống thích trồng ở bất kỳ loại đất nào. Đất phải có nhiều mùn, dinh dưỡng và pH từ 5,5 đến 7.

Rau ngót

Mặc dù rau ngót có thể được trồng và phát triển mọi thời điểm trong năm. Tuy nhiên, rau ngót sẽ ngon nhất và có nhiều chòi và đọt non nhất vào mùa mưa. Nên trồng trên đất có nhiều mùn, ẩm cao và có pH từ 5,5 đến 7. Vì vậy, rau ngót là loại cây nên có trong vườn nhà mỗi khi mưa.

Mùa mưa trồng rau gì
Mùa mưa trồng rau gì

Mướp

Mướp giống như đậu bắp có thể trồng mọi lúc trong năm. Tuy nhiên, quả mướp có vỏ xanh láng nhất và dài nhất vào mùa mưa. Chọn đất trồng thoáng khí, đầy đủ dinh dưỡng và có pH từ 5,5 đến 6,8. Để hạn chế sai quả và sâu bệnh, cần dựng giàn thông thoáng.

Hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc có nhiều tên khác nhau bao gồm hoa tím và hoa đậu bướm. Cây thích hợp với khí hậu nóng ẩm vì chúng phát triển nhanh. Đậu biếc dễ trồng và chăm sóc, có tuổi thọ trung bình. Đất phải thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng, đặc biệt là mùn để trồng hoa đậu biếc.

Cây mai chỉ thiên

Cây có hoa màu trắng, dáng thẳng tỏa sự trung trực của đấng nam nhi vì nó phát triển rất nhanh. Mặc dù cây không bị ngập úng nhưng nó vẫn chịu được đất ẩm. Hơn nữa, đất trồng cung cấp nhiều dinh dưỡng lành tính cho cây.

Mùa mưa trồng rau gì
Mùa mưa trồng rau gì

Lưu ý khi trồng rau mùa mưa

Đất trồng

Sau những cơn mưa nặng hạt kéo dài, nước dễ dàng bị ứ đọng. Đất trồng quá mịn gây ngộp rễ và khó hấp thụ dinh dưỡng. cây bị ngập úng, thối rễ, chết cây và giảm năng suất.Do đó, đất trồng rau mùa mưa phải đảm bảo các điều kiện sau:
Vệ sinh tốt.
Độ thông thoáng đáng kể
Giàu mùn và dinh dưỡng.
Đất trồng mùa mưa có thể được trộn theo tỷ lệ 3 đất, 2 mụn dừa, 2 trấu hun và 3 phân trùn quế.

Che phủ cho đất trồng, làm giàn

Sau mỗi cơn mưa, đất trồng thường bị xói mòn và văng tung tóe. Để giải quyết vấn đề này, hãy che phủ đất bằng những vật liệu dễ kiếm được như cỏ khô, rơm rạ và viên đất nung. Hơn nữa, cách làm này giúp giữ cho đất ẩm và tiết kiệm phân bón. Ngoài ra, nó còn làm cho vườn nhà trở nên thẩm mỹ hơn.

Mưa thường kèm theo gió lốc làm đổ lá và rau. Khi mưa về, các loại rau ăn lá cần có giàn che chắn. Đối với rau ăn củ, giàn của quả phải được xây dựng kiên cố hơn trong mùa nắng.

Bón phân

Hạn chế bón phân chứa nhiều đạm cho cây vào mùa mưa. Rau thừa đạm là môi trường thuận lợi cho sâu bệnh tấn công. Đồng thời, bón vùi vào đất để tránh lãng phí phân bón vào mùa mưa.

Các loại phân hữu cơ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho mùa mưa này. Phân trùn quế SFARM nên được sử dụng trong đó vì những đặc điểm nổi bật giúp tăng sức đề kháng rau:

Hàm lượng đạm trong phân cân đối.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho rau với hàm lượng đa trung vi lượng.

Acid Fulvic hỗ trợ tạo độ mùn cho đất trồng khi được sử dụng cùng với acid humic.

Hệ VSV hữu ích vì nó giúp phân giải các chất dinh dưỡng khó tan trong đất, tăng khả năng chống lại các tác nhân gây hại mùa mưa của rễ.

Mùa mưa trồng rau gì
Mùa mưa trồng rau gì

Câu hỏi thường gặp

Khi trồng rau trong mùa mưa, có cần sử dụng các loại phân bón cụ thể nào không?

Khi trồng rau trong mùa mưa, không cần phải sử dụng phân bón đặc biệt nhưng bạn cần chú ý đến việc bón phân đều đặn và hợp lý. Để tránh gây ô nhiễm môi trường bạn cần bón phân sau khi mưa rơi và dùng lượng phân vừa đủ.

Khi trồng rau mùa mưa, chất lượng của chúng có thay đổi không?

Mùa mưa ẩm ướt có thể làm giảm chất lượng và hương vị của rau. Điều này phụ thuộc vào loại rau và môi trường. Mặc dù một số loại rau có thể phát triển tốt hơn và có hương vị ngon hơn trong điều kiện ẩm ướt, nhưng một số loại có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi điều kiện này.

Kết luận

Hoaxinh568.com hy vọng rằng các loại rau dễ trồng như rau ngót, rau muống, rau cải, bí đao, mướp, là câu trả lời thỏa đáng nếu bạn thắc mắc mùa mưa trồng rau gì. Để đạt được hiệu quả cao nhất, các bạn cũng cần lưu ý đến việc chọn loại đất trồng, che phủ và làm giàn, bón phân, chăm sóc vườn rau và phòng ngừa sâu bệnh cho rau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *