Đậu Rồng Trồng Tháng Mấy ? Mách Mẹo Chăm Sóc Dễ Dàng

Đậu rồng trồng tháng mấy

Đậu rồng có hương vị đặc biệt và thường được sử dụng để ăn sống. Có thể nói, chỉ những người thực sự tinh thông về ẩm thực rất thích thưởng thức loại quả này. Tuy nhiên, khi đã thử qua một lần thì bạn sẽ không thể cưỡng lại được sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt và chua của đậu rồng. Hoaxinh568.com sẽ giải đáp cho bạn đậu rồng trồng tháng mấy ngay dưới đây.

Cây đậu rồng là cây gì

Đậu rồng còn được gọi là đậu khế, là một loại cây thuộc họ Đậu (fabaceae) có nguồn gốc từ Ấn Độ. 

Cây này được trồng ở Đông Nam Á.. Tên tiếng Anh của cây là tetragonolobus. Cây thuộc loại thân thảo leo có củ to được trồng dưới đất. Để đậu rồng sống lâu dài, bạn phải làm giàn cho cây để giúp cây phát triển. Nếu điều kiện thuận lợi, cây có thể cao khoảng ba mét nhưng có thể lên tới năm đến sáu mét. Đậu rồng cũng được coi là cây cho quả quanh năm.

Đậu rồng trồng tháng mấy
Đậu rồng trồng tháng mấy

Đặc tính cây đậu rồng

Do tích lũy dinh dưỡng từ lá đem xuống các nhu mô dự trữ, củ của cây đậu rồng là rễ của cây làm cho nó phát triển nhanh về chiều ngang mà thành.

Những rễ củ này ăn giống như khoai tây và có thể thu hoạch sau 120 – 240 ngày sau khi trồng. Củ có thể dài 8 – 12 cm và đường kính 2 – 4 cm. Củ cây đậu rồng thường có hình dạng hình trụ dài, thót cuối.

Cây đậu rồng có thân leo nhẵn, không lông, mềm với nhiều lóng và đốt. Thân cây đậu rồng có tập tính leo xoắn ngược chiều kim đồng hồ. Nếu được chăm sóc tốt và không được cắt tỉa, thân cây đậu rồng có thể dài tới 4 mét.

Thông thường, lá cây đậu rồng mỏng, nhẫn và có màu xanh đến xanh đậm trong môi trường tự nhiên. Mặt trên của phiến lá thường có mật độ khí khổng cao hơn khi thiếu ánh sáng, mặc dù cả hai mặt của phiến lá đều có mật độ khí khổng như nhau trong điều kiện bình thường.

Trên 75% cây đậu rồng là cây thụ phấn chéo là chính. Hoa của chúng không nở cùng một lúc mà nở từ dưới lên trên. Quả cây đậu rồng thuộc loại quả giáp được hình thành từ bầu nhuỵ sau khi thụ tinh và sau đó lớn lên thành quả. Quả đậu dài từ 15 đến 22 cm và có bốn cánh có răng cưa dọc theo quả và hai đầu thắt lại.

Đậu rồng trồng tháng mấy ?

Cây chủ yếu phát triển và sinh trưởng ở các nước cận nhiệt đới có khí hậu lạnh. Chủ yếu cây đậu rồng ở nước ta được trồng ở miền Nam. Lưu ý đến thời vụ trồng nếu bạn muốn trồng ở miền Bắc. Điều này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Mùa trồng sẽ bắt đầu ở miền Bắc vào khoảng cuối tháng 7 đầu tháng 8. Cây nên được trồng ở nơi có đất ẩm và tơi xốp và nên được tưới nước thường xuyên. Từ tháng 11 đến tháng 12, cây cho ra hoa và quả trong thời vụ này. Do điều kiện nhiệt độ cao và ánh sáng đã chuyển từ ngày dài sang đêm ngắn vào thời điểm này. Với thời tiết này, cây đậu rồng sẽ cho ra hoa và quả nhanh hơn so với những lần ra hoa và quả vào tháng 4, tháng 5.

Đậu rồng trồng tháng mấy
Đậu rồng trồng tháng mấy

Chuẩn bị trước khi trồng

Đất trồng

Đậu rồng thích nghi tốt ở nhiều loại đất. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt trên những loại đất có độ thông thoáng và khả năng thoát hơi nước tốt hơn là những loại đất mùn, giàu dinh dưỡng như đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha. Độ pH của đất nên từ 4,3 đến 7,5. Đậu rồng sẽ phát triển kém nếu được trồng ở đất nặng hoặc đất chua; tuy nhiên chúng không thích đất khô hạn

Hạt giống

Có thể lấy hạt giống từ quả già. Có thể để lại làm giống những quả đã chuyển sang đen, quả to và vỏ khô. Để lọc hạt lép bạn hãy chọn những hạt to tròn, vỏ sáng bóng và màu nâu nên ngâm nước. Hạt giống có thể được mua tại các cửa hàng uy tín hoặc trên các sàn thương mại điện tử.

Tiến hành ủ hạt giống

Nên ngâm trong nước ấm với tỷ lệ pha hai sôi ba lạnh trước khi đem gieo trồng. Ngâm khoảng hai đến ba giờ sau đó rửa chất nhờn trên bề mặt hạt. Tiếp đó, gieo trên bầu đất hoặc khay ươm.

Cách trồng đậu rồng

Sau khoảng 7-10 ngày, khi hạt giống nảy mầm và cây con đạt chiều cao 5-10 cm, chúng ta lọc các cây khỏe và loại bỏ những cây còi cọc. Trồng sau đó trên đất hoặc trong chậu. Để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, chỉ nên trồng từ hai đến ba cây trong chậu.

Khi cây cao khoảng 20-25 cm, hãy tạo giàn cho đậu rồng leo hoặc sử dụng tường nhà hoặc bờ rào. Làm giàn tăng năng suất và giảm sâu bệnh hại. Có thể làm giàn chữ A thẳng đứng. Để giúp cây leo bám, bạn hãy giàn sát đậu rồng.

Đậu rồng trồng tháng mấy
Đậu rồng trồng tháng mấy

Cách chăm sóc đậu rồng sau khi trồng

Sau khoảng một tuần kể từ khi cây bám giàn, tức là khi đậu leo ngang nửa giàn hãy thêm phân cho cây. Nó có thể là phân trùn quế, phân chuồng ủ hoại mục hoặc phân hữu cơ. Tưới từ lá xuống gốc sau khi trộn với nước.

Cách 15 ngày, bón một lần cho đến khi cây không phát triển hoa và đậu quả. Chỉ sau 15 ngày, giàn đậu rồng đã leo cao và phủ kín. Đây là thời điểm tốt nhất để tỉa cành sát dưới gốc để giữ cho cây thoáng khỏi vi sinh vật và nấm bệnh.

Kết luận

Vậy là bạn đã có một khu vườn rau sạch và đậu rồng tươi ngon để cung cấp cho gia đình mình. Mỗi lần trồng đậu rồng chỉ mất khoảng 2 tháng để thu hoạch quả, và với hai vụ trồng trong năm, bạn sẽ được thưởng thức rau quả tươi ngon trong tới 4 tháng. Đặc biệt hơn, bạn sẽ tự tay trồng và chăm sóc những loại rau và quả sạch nhất cho bữa ăn của gia đình. 

Đậu rồng có thể được ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau. Khi ăn sống, đậu rồng sẽ giòn tan và có vị hơi cay cay nhưng khi đã quen, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào và bùi bùi của nó. Còn khi chín thì đậu rồng sẽ mềm mại, thơm ngon và mang đến một hương vị độc đáo cho những ai ưa thích ẩm thực Bắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *