Thời Vụ, Mật Độ Trồng Bí Hồ Lô, Và Cách Trồng Chi Tiết

Bí Hồ Lô

Bí đỏ hồ lô là một loại bí có ruột đặc biệt, ít hạt và ngọt. Không chỉ thơm ngon, loại bí này còn có khả năng thích nghi với nhiều loại thời tiết khác nhau và có thể được trồng và thu hoạch quanh năm, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người nông dân. Hoaxinh568.com sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc bí hồ lô một cách đầy đủ và chi tiết, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cây bí hồ lô là gì?

Bí hồ lô, còn được gọi là bí đỏ hạt đậu hay bí rợ có tên khoa học là Cucurbita moschata. Đây là một loại bí có ruột dày, ít hạt, có vị thơm ngon. Đặc biệt cây bí hồ lô phù hợp với mọi điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

Bí hồ lô có kích thước nhỏ, hình dáng giống như một chiếc bình hồ lô. Thường được trồng trên mặt đất, cây bí hồ lô có thân phân thành nhiều nhánh nhỏ và có lông. Tất cả các bộ phận của cây như lá, hoa, quả và đọt đều có thể sử dụng được. Nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bí hồ lô được coi là một loại thực phẩm quý giá.

Bí Hồ Lô

Tác dụng của bí hồ lô 

Tốt cho xương và mắt: Bí hồ lô giúp mắt phát triển và duy trì thị lực. Nó có chứa các khoáng chất và magie như natri, mangan, canxi, kali và magie giúp ngăn ngừa các bệnh loãng xương và cao huyết áp ở người già.

Giảm cân: Bí đỏ hồ lô có hàm lượng calo và chất béo rất thấp, thay vào đó lại giàu chất xơ và nhiều vitamin. Đặc biệt, bí hồ lô còn chứa nhiều vitamin T giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể và làm cho nó dễ dàng hơn. Đây là một loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của những người đang muốn giảm cân.

Tốt cho tim mạch: Physterol, axit béo omega 3, omega 6 và hạt bí hồ lô có tác dụng giảm cholesterol xấu trong thịt và hạt bí hồ lô. Ngoài ra còn giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp và tim mạch.

Tốt cho sự phát triển của não bộ: Việc sử dụng bí đỏ trong thời kỳ mang thai không chỉ có lợi cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa các triệu chứng phù nề cho mẹ. Điều này là do bí hồ lô chứa Axit glutamine, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa tế bào thần kinh giúp cải thiện chức năng não bộ của thai nhi.

Chọn giống cây bí đỏ hồ lô

Có hai loại giống chính cho năng suất cao mà bà con có thể lựa chọn. Giống bí đỏ hạt đậu lai F1 gói 1g có độ sạch trên 98%, tỉ lệ nảy mầm trên 90%, và khả năng đậu quả từ 4-5 quả trên mỗi cây. Năng suất của loại bí đỏ này rất cao, khoảng 3-4 quả trên mỗi cây, với trọng lượng trung bình từ 1,5-1,8kg. Thời gian thu hoạch sau khi gieo hạt là 70-75 ngày.

Giống bí đỏ hạt đậu lai F1 PN 389 cũng có khả năng đậu quả từ 5-6 quả trên mỗi cây, với trọng lượng trung bình từ 0,8-1kg. Thời gian thu hoạch sau khi gieo hạt là 65-70 ngày.

Thời vụ, mật độ trồng bí đỏ hồ lô

Thời vụ trồng bí đỏ hồ lô

Bí đỏ hồ lô có thể trồng quanh năm nhưng nó có khả năng chịu hạn tốt hơn và không thích ứng với môi trường ngập úng. Vì vậy, để đạt hiệu quả tối đa thì chúng ta nên chọn 2 thời điểm phù hợp để gieo hạt.

Thời điểm đông xuân: Gieo hạt vào tháng 11, cắt ngọn vào tháng 2 hoặc 3, thu hoạch quả vào tháng 4 hoặc 5 theo lịch dương.

Thời điểm hè thu: Gieo hạt vào tháng 6 hoặc 7, cắt ngọn và thu quả vào tháng 9 hoặc 10 theo lịch dương.

Bí Hồ Lô
Bí Hồ Lô

Mật độ trồng bí đỏ hồ lô

Tùy thuộc vào diện tích đất, cây con có thể được trồng theo hàng đơn hoặc hàng đôi. Nếu bò ở dưới đất, ước tính cần khoảng 560–650 cây/1.000m2 nếu hàng đôi cách hàng đôi từ 6–7m và cây cách cây từ 0,5–0,6m.khoảng 7–8 gói hạt giống/1.000m2.

Nếu leo giàn, cần khoảng 700–1.000 cây/m2, với 10–12 gói hạt giống/m2. Hàng đôi cách hàng đôi từ 2–2,5m và cây cách cây từ 0,5–0,6m.

Cách trồng bí hồ lô chi tiết, hiệu quả

Sau khi chọn giống cho cây bí hồ hô thì bà con cần chọn phương pháp phù hợp với giống.

Trồng bí hồ lô từ cây giống

Sử dụng những cây giống đã mua từ cửa hàng, bóc bỏ lớp nilon bao quanh cây và đặt chúng vào đất đã được chuẩn bị trước đó. Sau đó, tưới nước cho cây và nhẹ nhàng đẩy đất để cây có thể đứng vững. Khoảng cách giữa các cây cần phải là 50-60cm và khoảng cách giữa các hàng là 6-7m giúp cây phát triển tốt.

Trồng bí hồ lô bằng hạt

Trong quá trình trồng bí hồ lô từ giống cây, người dân thực hiện hai giai đoạn. Đầu tiên là ướm hạt giống, sau đó là trồng cây từ những hạt giống đã nảy mầm.

Bước 1: Hạt giống được ngâm vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 30-40 độ C trong vòng 2-3 tiếng. Sau đó, hạt được bỏ vào một tấm khăn ẩm và để ủ ở nơi ấm áp. Nước cũng được phun thường xuyên để giữ cho hạt luôn ẩm.

Bước 2: Khi hạt đã nảy mầm, chúng sẽ được đưa vào các bầu hoặc khay ươm có chia hốc nhỏ, mỗi hốc chứa khoảng 2-3 hạt.

Bước 3: Thường xuyên phun sương vào bầu hoặc khay ươm để giữ độ ẩm cho hạt phát triển nhanh chóng. Trong trường hợp thời tiết nắng nóng và khô, cần tưới nước mỗi ngày 2 lần để giữ cho đất luôn ẩm. Còn khi thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao hoặc trời mưa thì cần hạn chế việc tưới nước.

Sau khoảng 2 tuần, hạt sẽ nảy mầm và trở thành cây con. Chọn những cây con khỏe mạnh, có rễ thẳng và đưa đi trồng.

Bước 4: Tạo một cái hố đất ở vị trí muốn trồng cây, đặt cây con vào trong và lấp đất lại. Sau đó, tưới nước đầy đủ để chặt gốc cây và sử dụng đất cục để đặt xung quanh giúp cho cây con đứng vững.

Bí quyết chăm sóc cây bí đỏ hồ lô

Khi bạn biết cách trồng bí hồ lô đúng cách thì việc chăm sóc cây sau đó sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Sau đây là các bước cần thiết hoaxinh 568.com gợi ý đến bạn để chăm sóc cây:

Tưới nước

Tần suất tưới nước cho cây phải được điều chỉnh phù hợp với điều kiện thời tiết. Khi cây còn non, cần tưới nước 3 lần mỗi ngày, sau đó giảm xuống còn 2 lần mỗi ngày khi cây đã ra lá đầy đủ. Trong những ngày nắng nóng, nên tưới nước 2 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Trong những ngày mưa nên tạm ngừng tưới nước và đảm bảo có hệ thống thoát nước để tránh tình trạng cây bị thối gốc và chết. Lượng nước cần cung cấp trong mỗi lần tưới phải đảm bảo vừa đủ cho cây.

Bí Hồ Lô
Bí Hồ Lô

Bón phân

Trước khi gieo trồng, cần tiến hành bón lót trong vòng 7 ngày để chuẩn bị cho quá trình trồng cây.

Việc bón thúc cho cây bí hồ lô được chia thành 3 đợt. Đợt 1 là sau khi trồng cây trong khoảng 10 – 12 ngày, cần bón phân kết hợp với việc vun xới đất. Đợt 2 là sau khi trồng cây trong khoảng 25 – 30 ngày, cần bón phân kết hợp với việc vun xới đất. Đợt 3 là sau khi trồng cây trong khoảng 35 – 50 ngày sau khi cây ra hoa và bắt đầu đậu quả.

Nếu trong quá trình chăm sóc, thấy cây bí hồ lô có dấu hiệu sinh trưởng và phát triển chậm, có thể sử dụng phân NPK 16 – 16 – 8 pha loãng với nước và tưới vào giữa luống để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Kiểm soát côn trùng gây hại

Để phòng tránh bệnh cho cây bí hồ lô có thể sử dụng Leven để chống lại sâu ăn lá, sâu ăn tạp và sâu vẽ bùa. Đối với nhện đỏ và rầy rệp trên cây bí hồ lô dùng Vansi để phòng trừ bệnh. Đối với bệnh phấn trắng, sương mai và héo rũ, sản phẩm Trium là lựa chọn tốt để phòng trừ bệnh. Nếu cây bị bệnh do côn trùng hút chích trái dùng Vansi để ngăn ngừa bệnh.

Kết luận

Bí đỏ hồ lô không chỉ được sử dụng để làm những món ăn đơn giản hàng ngày, mà còn có nhiều tác dụng khác như bảo vệ xương và mắt, cải thiện sức khỏe tim mạch và sự phát triển của não bộ, cũng như giúp giảm cân hiệu quả. Vì thế, loại bí này được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Mong rằng chúng ta có thể đạt được năng suất cao và thành công trong việc trồng cây này. Chúc mọi người thành công và thu hoạch được năng suất cao nhất từ bí đỏ hồ lô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *