Cách Sử Dụng Dung Dịch Thủy Canh : 4 Yếu Tố Quan Trọng

Cách Sử Dụng Dung Dịch Thủy Canh

Cách sử dụng dung dịch thủy canh rất phổ biến tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu cho cây trồng thì bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây. Hãy cùng hoaxinh568.com khám phá cách sử dụng dung dịch thủy canh một cách sáng tạo.

Cách làm dung dịch thuỷ canh

Dung dịch thủy canh thường bao gồm các chất như Bo, Canxi, Cacbon, clo, đồng, sắt, mangan, nito, oxy, photpho, kali, natri, lưu huỳnh, kẽm,… được pha theo tỉ lệ cụ thể. Cách pha dung dịch trồng rau thủy canh có nhiều biến thể tùy thuộc vào từng loại rau, và có thể linh hoạt điều chỉnh theo điều kiện thời tiết, nhu cầu của địa phương và trang thiết bị có sẵn.

Tuy nhiên, không lưu ý công thức nào thì cũng cần phải có 2 loại dung dịch A và B. Hoaxinh568.com sẽ hướng dẫn chi tiết cách pha dung dịch thủy canh theo công thức Hoagland, một công thức phổ biến và phù hợp với nhiều loại rau củ hiện nay.

Cách Sử Dụng Dung Dịch Thủy Canh
Cách Sử Dụng Dung Dịch Thủy Canh

Pha bình A: Cân 95.2 gr Ca(NO3)2 đổ vào ca nước 1 lít sau đó khuấy đều

Pha bình B: Bạn nên cân các hợp chất đầy đủ sau: 26.9 gram KH2PO4, 3.9 gram KNO3, 30.8 gram MgSO4, 42.3 gram K2SO4, 0.02 gram H3BO3, 0.015 gram ZnSO4, 0.115 gram MnSO4, 0.003 gram NH4Mo7O24,  0.01 gram CuSO4, 0.64 gram FeSO4, 0.86 gram Na-EDTA. Bạn cho lần lượt các hóa chất vào ca 1 lít và tiếp đó khuấy đều.

Sau đó, bạn thực hiện pha như sau: Lấy 1 xô 10 lít nước, đổ 100 ml dd cốt A vào khuấy đều. Tiếp đó cũng rót 100 ml cốt B vào xô, khuấy đều. Đo nồng độ dinh dưỡng (PPM) để đạt mức cần thiết và nếu PPM sau khi pha cao thì bạn có thể pha loãng bằng nước. Nếu thấp thì bạn hòa tiếp dung dịch A, B vào thùng chứa.

Cách sử dụng dung dịch thủy canh

Nguyên tắc kết hợp dưỡng chất trong thủy canh

Các phản ứng hóa học không nên xảy ra vì chúng có thể tạo ra kết tủa hoặc biến thành độc chất. Do đó, dung dịch thủy canh thường được chứa trong hai bình chứa khác nhau được gọi là A và B. Ngoài ra, bạn nên tuân theo cách sử dụng dung dịch thủy canh cho cây trồng. Bạn có thể pha dung dịch dinh dưỡng A và B với nước sạch rồi khuấy đều chúng.

Chọn đúng loại dung dịch 

Đa dạng về chủng loại, dung dịch thủy canh cho rau ăn lá và rau ăn quả bao gồm nhiều loại nguyên tố và vi lượng khác nhau để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng và phát triển của mỗi loại cây trồng.

Để đảm bảo rằng cây trồng không bị thiếu hoặc dư chất, những nguyên tố này phải được điều chỉnh hợp lý. Do đó, bạn cần chọn loại dưỡng chất phù hợp với cây trồng trong vườn thủy canh của mình để đảm bảo cung cấp dưỡng chất tốt nhất giúp cây phát triển xanh tốt trong môi trường nước.

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng thì bạn nên chọn loại dung dịch thủy canh tốt, có nguồn gốc rõ ràng và địa chỉ cung cấp uy tín. Ngoài ra, bạn nên tuân theo hướng dẫn sử dụng chính xác của các kỹ sư sinh học.

Cách Sử Dụng Dung Dịch Thủy Canh
Cách Sử Dụng Dung Dịch Thủy Canh

Lưu ý nồng độ dưỡng chất

Cách sử dụng dung dịch thủy canh hiệu quả nhất bạn cần chú ý đến nồng độ dưỡng chất trong dung dịch. Độ pH và nồng độ của dung dịch phải phù hợp.  Để cây có thể hấp thụ đầy đủ các nguyên tố khoáng vi và trung lượng thì nồng độ pH phải luôn giữ ở mức ổn định từ 5,8 đến 6,2. Tốt nhất, bạn nên sử dụng bút đo pH, bút đo ppm để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch, đảm bảo đúng nồng độ cây có thể sử dụng.

Mỗi mùa cây cần một lượng dinh dưỡng khác nhau vì vậy cách pha dung dịch thủy canh cũng khác nhau. Mỗi tuần, bạn nên kiểm tra lượng nước và dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho rau trồng thủy canh và kịp thời điều chỉnh khi nồng độ dinh dưỡng quá cao hoặc quá thấp.

Chú ý các yếu tố an toàn

Khi pha dung dịch thủy canh, bạn phải chuẩn bị nước sạch và các dụng cụ cần thiết để pha chế, bao gồm thùng chứa dung dịch, đũa khuấy, bút đo nồng độ và ly đo thể tích. Để đảm bảo an toàn thì bạn cũng nên mang theo bao tay và khẩu trang để ngăn ngừa những tác động xấu khi tiếp xúc với dung dịch.

Đảm bảo pha đúng cách và đúng liều lượng bằng cách tuân theo đúng hướng dẫn sử dụng được ghi rõ trên mỗi chai dung dịch. Để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các loại rau trồng thủy canh, hãy sử dụng bơm tuần hoàn.

Đảm bảo rằng dung dịch thủy canh được bảo quản an toàn: Tránh để dung dịch ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp. Che chắn, tránh nước mưa vì nó có thể làm suy giảm dung dịch. Nếu bạn chưa sử dụng nó thì hãy đậy nắp cẩn thận

Chọn dung dịch thủy canh loại nào tốt 

Hydro Umat V

Đây là một loại dung dịch dinh dưỡng thủy canh tốt cho rau ăn lá. Nó cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng giúp cây rau phát triển mạnh mẽ và bộ lá luôn xanh tươi.

Bước 1: Thêm 0,5 lít chai A và 0,5 lít chai B vào 20 lít nước có độ pH khoảng 6,5. 

Bước 2: Đầu tiên, cho 0,5 lít dung dịch A vào, sau đó cho 0,5 lít dung dịch B vào.

Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp.

Cách Sử Dụng Dung Dịch Thủy Canh
Cách Sử Dụng Dung Dịch Thủy Canh

Bio Life

Dung dịch thủy canh Bio Life tăng cường sức đề kháng của cây rau để chống lại các bệnh phổ biến. Sản phẩm này không chỉ an toàn cho sức khỏe con người mà còn không gây ô nhiễm môi trường. Bio Life cũng giúp cây rau hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và phát triển nhanh hơn.

Rau thủy canh: sử dụng 5–10 ml dung dịch cho 1L nước, bổ sung một lần trong 5-7 ngày sau. 

Giá thể (xơ dừa, tro, trấu và than) và hệ thống tưới nhỏ giọt: tưới cây trên giá thể với 3-5 ml cho 1 L nước, tương tự như vậy sau 5-7 ngày. 

Cây cảnh thủy sinh và hồ thủy sinh: sử dụng 10-20m cho 1L nước tương tự sau 5-7 ngày thêm một lần.

Grow master

Bạn có thể yên tâm về chất lượng của dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh Grow Master vì nó bao gồm đầy đủ mười hai nguyên tố khoáng chất được nhập khẩu từ Israel, Canada và Châu u.

Bước 1: Đổ 50ml dung dịch thủy canh A vào xô đựng 15-20L nước sạch và khuấy đều.

Bước 2: Tiếp tục đổ 50ml dung dịch B vào xô đựng 15-20L như ở bước 1 và khuấy đều.

Bước 3: Dùng 15-20L dung dịch dinh dưỡng thủy canh vừa pha cho cây.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *