Cách Trồng Dưa Leo Mùa Mưa ? 3 Bước Cực Kỳ Hiệu Quả

cách trồng dưa leo mùa mưa

Nói về cách trồng dưa leo mùa mưa khiến nhiều người lo ngại nhưng không phải là không thể vượt qua. Để đối phó với sự thay đổi của thời tiết mùa mưa, những người yêu thích làm vườn và những nông dân chuyên nghiệp cần biết cách tận dụng các yếu tố tự nhiên và áp dụng các kỹ thuật phù hợp để giúp cây dưa leo phát triển tốt nhất. Với việc hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản và sự kiên nhẫn cùng nỗ lực, bạn có thể thành công trong việc trồng dưa leo trong mùa mưa.

Trong bài viết này, Hoaxinh568.com sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết cách trồng dưa leo mùa mưa.

Đặc điểm của dưa leo

Rễ dưa leo có rễ phụ tương đối nhỏ và một chùm rễ chính có thể xâm nhập sâu từ 60 đến 100 cm.

Dưa leo là một loại cây thân thảo hằng niên có thân tròn hoặc góc cạnh và có thể dài từ một đến ba mét. Cây có ít hoặc nhiều lông trên thân chính và mỗi nách lá có tua cuốn. Lá đơn, hình tam giác nhẹ, có lông trên cả hai mặt và rìa có thể nguyên hoặc có răng cưa.

Hoa dưa leo đơn tính có màu vàng. Quả của cây có hạt trắng ngà và vỏ xù xì màu xanh đậm hoặc xanh nhạm.

Cách trồng dưa leo mùa mưa
Cách trồng dưa leo mùa mưa

Điều kiện sinh trưởng của dưa leo

Nhiệt độ: Để dưa leo nảy mầm và phát triển, chúng cần nhiệt độ ấm. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển và sinh trưởng là từ 16 đến 35 độ C. Cây chết và không có hoa ở nhiệt độ cao khoảng 40 độ C.

Ánh sáng: Sau 10 đến 12 giờ ánh sáng mỗi ngày, cây sẽ phát triển và sinh sản tốt. giúp cây quang hợp tốt hơn, tăng năng suất và chất lượng và giảm thời gian phát triển của quả.

Độ ẩm đất và không khí: Dưa leo chịu được mức độ ẩm đất và không khí nhất định. Độ ẩm đất và không khí phù hợp với dưa leo là 85–90%. Khi hoa và quả phát triển, nhu cầu nước cao nhất.

Đất và chất dinh dưỡng: Đất màu mỡ chứa nhiều chất hữu cơ có cấu trúc xốp và độ pH từ 5,5 đến 6,8, với mức độ tốt nhất là 6-6,5. Tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho dưa leo phải được cung cấp từ đất. Sự thiếu hụt các khoáng chất cần thiết sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển của cây.

Cách trồng dưa leo mùa mưa

Cách trồng dưa leo mùa mưa không phức tạp mà chỉ cần có những kỹ năng và kiến thức cần thiết để thực hiện trong mùa mưa. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích kỹ thuật trồng dưa sau đây, bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Ủ, gieo hạt giống dưa

Bề ngoài của hạt dưa leo bị tách ra và sau đó được đi ủ bằng cách ngâm chúng trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 30–35°C trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Vớt hạt ra, rửa sạch và ủ trong 3 đến 5 ngày trong khăn ấm ở nhiệt độ 27–30°C. Khi hạt nứt ra thì bọc ủ để giữ độ ẩm cho hạt.

Bước 2: Gieo hạt giống

Bạn có thể trồng dưa trong thùng xốp hoặc trên vườn rộng rãi của mình. Khi bạn chọn gieo vườn, bạn phải xới đất cho tơi trước va làm luống cao 20-30 cm. Trước khi trồng cây thì đất phải được trộn thêm dinh dưỡng: phân hữu cơ, phân chuồng, đạm, lân và kali.

Gieo hạt cho phần đầu của rễ xuống dưới và đào lỗ sâu chừng 0,5 cm. Hạt nên để ngang với mặt đất. Đừng nén đất quá chặt để gây khó bung cây. Để giữ cho cây ẩm thì sau khi trồng bạn có thể phủ lên ít rơm rạ.

Bước 3: Cây phát triển, giàn giàn leo

Sau khi cây con mọc lên có khoảng 3-4 lá và phần thân trở nên xanh tươi, bạn nên đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn định. Do dưa chuột thân leo nên bạn phải chuẩn bị giàn trước.

Để làm giàn cây thì bạn có thể sử dụng cọc gỗ hoặc tre với đường kính từ 3 đến 5 cm. Chiều cao thay đổi từ 2 đến 3 mét tùy thuộc vào không gian trồng cây. Để tránh đổ giàn khi cây lớn leo lên thì bạn nên cắm cọc nên có dạng chữ A và cố định lại chắc chắn.

Cách trồng dưa leo mùa mưa
Cách trồng dưa leo mùa mưa

Chăm sóc dưa leo trong mùa mưa

Việc chăm sóc cây dưa leo đúng cách là rất quan trọng để chúng phát triển tốt và khỏe mạnh trong mùa mưa. Dưa leo không phức tạp để chăm sóc vì đó là một giống cây dễ trồng và chống lại môi trường. Tuy nhiên, khi dịch bệnh và sâu bệnh xuất hiện trong mùa mưa, cần có kiến thức cẩn thận để đối phó.

2 tuần đầu

Tưới nước đều đặn hai lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều trong hai tuần đầu sau khi trồng cây.

Để giữ độ ẩm cho đất và hỗ trợ cây phát triển an toàn, phủ lớp phân chuồng và rơm rạ quanh cây.

Tuần thứ 3

Vào tuần thứ ba thì bạn cần hòa phân đạm, lân và kali vào nước để tưới cây. Điều này bảo đảm thân, lá và rễ đều có phân.
Hướng dẫn cây dưa leo lên giàn theo cách thích hợp sau 2-3 tuần khi chúng phát triển hơn.

Cây đã trồng được 1 tháng

Bạn cần chăm sóc kỹ lưỡng nhất cho cây dưa leo khi nó được một tháng sau khi trồng. Trộn phân lân, đạm, kali và urê vào nước tưới để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa. Chú ý rằng phải tưới nước lại sau khi tưới phân để tránh làm cháy rễ cây.

Thường xuyên nhặt sạch cỏ ở gốc cây, cắt bỏ những lá già và các nhánh phụ. Không nên trồng cây quá cao vì nó sẽ gây ra nhiều nhánh và đậu nhiều trái.

Dưa leo ra hoa, kết trái

Khi dưa leo được trồng trong khoảng 30 đến 50 ngày, nó bắt đầu ra hoa kết trái và các nách lá bắt đầu đâm các hoa đực, hoa cái và nhánh. Dưa leo ra hoa, kết trái được coi là “nhạy cảm” nhất quyết định năng suất của cây. Đến thời điểm này, cây cần được tưới đầy đủ 2 lần mỗi ngày: vào buổi sáng và chiều tối. Mặc dù nó cần nhiều nước nhưng khó chịu khi được tưới úng.

Nếu không có đủ nước, cây sẽ ra trái nhỏ và ăn lại đắng. Dưa leo là một cây thuộc nhóm ưa nhiệt, vì vậy nếu bạn trồng chúng ở nơi có ánh sáng nhiều thì bạn sẽ có được trái lớn nhanh và chất lượng tốt.

Trong khoảng thời gian này, nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi do đó cần phải tưới nhiều nước hơn. Phun HVP Auxin Organic giúp cây tạo ra nhiều hoa và trái.

Phân NPK và bón đạm hai lần mỗi tháng. Không cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây sẽ dẫn đến quả kém chất lượng, đậu quả thấp và quả thường bị đắng và công.

Để tăng năng suất dưa leo đậu quả, chúng ta cần chú ý đến việc thụ phấn của cây. Côn trùng có thể thụ phấn tự nhiên cho cây, tùy theo điều kiện trồng. Nước đường pha loãng có thể được phun lên thân cây để thu hút ong thụ phấn.
Ngoài ra, bạn có thể thay đổi khả năng thụ phấn bằng cách loại bỏ hoa đực và sử dụng cây cọ tăm bông để thụ phấn từ hoa đực, sau đó chọc vào nhụy của hoa cái.

Cách trồng dưa leo mùa mưa
Cách trồng dưa leo mùa mưa

Bảo vệ dưa leo khỏi sâu bệnh

Phải đặc biệt chú ý phun thuốc phòng trừ và loại bỏ sâu bệnh khi mưa. Thuốc trị bệnh héo xanh, sương mai và phấn trắng bảo vệ cây khỏi sâu bệnh gây chết và giảm năng suất. Kasuran 16 là một hóa chất trị bệnh, ngoài ra còn có các sản phẩm như 6BTN, Starner 20WP, Biobac 50WP,…

Kết luận

Cách trồng dưa leo mùa mưa không phải là điều dễ dàng, nhưng với sự hiểu biết và lòng kiên nhẫn thì bạn có thể hoàn toàn đạt được thành công. Từ việc lựa chọn giống dưa leo phù hợp, chuẩn bị đất trồng, gieo hạt, chăm sóc cây cho đến việc phòng trừ sâu bệnh đều đòi hỏi sự tận tâm và kiên trì. Cho dù gặp khó khăn nhưng niềm hạnh phúc và sự mãn nguyện khi thấy những quả dưa leo mà bạn tự trồng mọc lên và phát triển mạnh mẽ sẽ là nguồn động lực để bạn tiếp tục công việc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *