Kỹ Thuật Trồng Ớt Mùa Mưa : Nên Trồng Vào Mùa Mưa Không ?

Kỹ Thuật Trồng Ớt Mùa Mưa

Kỹ thuật trồng ớt mùa mưa đòi hỏi bà con phải có hiểu biết nông học chuyên sâu về loại cây này. Là loại gia vị không thể thiếu và cây ớt có giá trị kinh tế cao. Bạn cần gieo trồng đúng cách sao cho thời điểm thu hoạch vào mùa khô, bảo quản dễ dàng hơn. Dưới đây là những kinh nghiệm mà hoaxinh568.com muốn chia sẻ với bà con Kỹ thuật trồng ớt mùa mưa hiệu quả nhất.

Tổng quát về cây ớt

Nguồn gốc của cây ớt

Ớt có nguồn gốc từ Nam Mỹ được thuần hóa từ một loại ớt hoang dã có vị cay và được trồng ở Châu Âu, Ấn Độ cách đây hơn 500 năm. Ớt là một trong những loại cây trồng quan trọng nhất ở vùng nhiệt đới và được trồng rất phổ biến tại Việt Nam, nó đã trở thành một phần trong ẩm thực của con người ít nhất là 7500 năm trước Công Nguyên. Diện tích trồng ớt trên toàn thế giới là khoảng 1.700.000 ha sản xuất ớt tươi và khoảng 1.800.000 ha sản xuất ớt khô, tổng diện tích là 3.729.900 ha…

Với nhiều người, ớt là loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, giúp làm tăng cảm giác ngon miệng. Cây ớt Capsicum annuun L và Capsium Frutescens L thuộc chi Capsium, họ cà Solanaceae có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Có hai nhóm phổ biến là ớt cay Capsium annuum L và ớt ngọt Capsium annuum vargrossum.

Kỹ thuật trồng ớt mùa mưa
Kỹ thuật trồng ớt mùa mưa

Đặc điểm của cây ớt

  • cây ớt có hình dạng nhỏ hình bầu dục và mọc thành chùm.
  • Trái ớt có từ hình cầu đến hình nón.
  • Bề mặt trơn của trái ớt có những gợn sóng nhẹ.
  • Khi trái ớt chín, chúng thường có màu đỏ, màu đen hoặc màu vàng.
  • Hạt ớt có dạng dẹp, cứng lại khi đã chín

Giá trị dinh dưỡng của cây ớt

  • Ớt không chỉ kích thích vị giác mà còn có nhiều lợi ích dinh dưỡng.
  • Lượng cholesterol trong máu giảm, cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Chất capsaicin trong ớt có khả năng tiêu hóa chất béo và calo.
  • Bằng cách giảm đầy bụng và khó tiêu thì ớt cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Thách thức khi trồng ớt mùa mưa

Cây ớt được trồng phổ biến vì lợi nhuận cao. Giá ớt mùa mưa luôn cao hơn nhiều so với giá vào mùa nắng. Tuy nhiên vào mùa mưa, mặc dù nông dân ít phải mất công tưới nhưng lại khó đạt năng suất cao do các bệnh hại phát triển mạnh mẽ. Vì thế, người nông dân đối mặt với rất nhiều thách thức. Để đạt hiệu quả cao bạn cần chú trọng đến kỹ thuật canh tác, đảm bảo ớt hấp thụ đủ ánh sáng, dinh dưỡng và quản lý tốt một số bệnh hại như bệnh héo xanh, sương mai, thán thư gây ảnh hưởng trầm trọng đến năng suất ớt.

Tại sao người nông dân lại chọn trồng ớt vào mùa mưa?

Ớt được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất thực phẩm và dược liệu. Người nông dân thường lựa chọn trồng vào mùa mưa vì lúc này ớt thường có giá cao hơn so với mùa chính vụ, mang lại giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, mặc dù ít tốn công tưới hơn nhưng đạt được năng suất cao là điều không dễ, thậm chí dễ thất mùa nếu không quản lý tốt tình trạng bệnh hại phát triển mạnh. Vì thế, trồng ớt vào mùa mưa là một thử thách không nhỏ đối với người nông dân.

Để đạt hiệu quả cao khi trồng, nông dân cần lưu ý áp dụng kỹ thuật canh tác hợp lý giúp ớt nhận được ánh sáng tối ưu và hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, cần quản lý tốt một số loại bệnh thường gặp như bệnh héo xanh, sương mai, thán thư và đặc biệt là bệnh virus ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất ớt.

Kỹ thuật trồng ớt mùa mưa
Kỹ thuật trồng ớt mùa mưa

Kỹ thuật trồng ớt mùa mưa

Ớt thích hợp với loại đất ít chua độ pH từ 6 – 6,5, tơi xốp, giàu mùn, giữ ẩm tốt và thoát nước tốt. Mật độ trồng ớt không nên quá dày vì có thể ảnh hưởng đến năng suất và dễ phát sinh sâu bệnh. Các nhà nông thường chọn những giống ớt có lượng hạt từ 15g – 25g cho 1000m2. Với ớt trồng hàng đôi khoảng cách là 50x40cm, còn ớt trồng hàng đơn khoảng cách là 40cm.

Kỹ thuật trồng ớt mùa mưa đòi hỏi cần được chăm sóc đặc biệt để cây có thể phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao. Dưới đây là kỹ thuật trồng ớt trong mùa mưa đơn giản mà hoaxinh568.com muốn gợi ý đến bạn:

Chọn giống ớt phù hợp

Lựa chọn giống ớt có khả năng chịu úng và chống chịu dịch bệnh tốt nhất nhằm đảm bảo cây ớt có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trong điều kiện mưa nhiều.

Chuẩn bị đất và hạt giống

Tưới nước thật đẫm cho đất trước khi gieo hạt để hạt giống nảy mầm nhanh hơn.

Trồng ớt ở nơi thoáng gió

Trồng ớt ở nơi thoáng gió, đủ nắng để giảm độ ẩm trong đất và hạn chế nấm bệnh phát triển. Cành ớt thường nhỏ, giòn và dễ gãy để khắc phục tình trạng này bà con nên dùng cọc hoặc giàn treo để tránh cho gió làm gãy cành.

Kiểm soát vi khuẩn và bệnh tốt

Trong điều kiện độ ẩm cao, vi khuẩn và sâu bệnh phát triển dễ dàng hơn. Do đó bà con nông dân cần theo dõi thường xuyên và phòng trừ sâu bệnh hại, nấm bệnh để cây trồng sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật trồng ớt mùa mưa
Kỹ thuật trồng ớt mùa mưa

Tưới nước

Tưới cây thường xuyên và đều đặn. Tránh tưới cây vào buổi sáng vì điều này làm giảm độ ẩm trong đất và ngăn ngừa các loại nấm bệnh do ẩm ướt gây ra.

Hạn chế chất rơm và cỏ dại

Rơm và cỏ dại có thể làm tăng độ ẩm trong mùa mưa và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và bệnh. Để ngăn chặn các nguồn lây nhiễm bạn nên giữ khu vực xung quanh cây sạch sẽ.

Sử dụng lưới che mưa

Sử dụng lưới che mưa có thể giúp cây ớt được bảo vệ khỏi mưa lớn.

Thu hoạch đúng thời điểm

Thu hoạch ớt đúng thời điểm giúp ngăn ngừa nứt nẻ do mưa và ngăn ngừa côn trùng và bệnh tật.

Kết luận

Qua bài viết này hoaxinh568.com đã giúp bạn có thêm kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng ớt mùa mưa, từ việc lựa chọn giống ớt cho phù hợp, cách làm đất, việc sử dụng phân bón, tới cách chăm sóc cây ớt vào mùa mưa. Việc chọn đúng giống ớt và bón đúng liều lượng phân bón là hai yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo năng suất và chất lượng ớt trồng mùa mưa. Thật mong rằng những thông tin ở trên sẽ giúp bạn có được kết quả tốt nhất trong quá trình trồng ớt mùa mưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *