Cách Trồng Sen Trong Chậu : 3 Bước Không Thể Bỏ Qua

Cách Trồng Sen Trong Chậu

Nếu bạn muốn trang trí cho nhà cửa và sân vườn bằng cây cảnh thì có rất nhiều loại khác nhau để bạn lựa chọn. Trong số đó, sen là một loài cây cực kì thích hợp và được mọi người ưa chuộng nhất. Những bông sen sở hữu màu hồng tươi nổi bật cùng những chiếc lá màu xanh mướt. Chỉ cần trồng một chậu sen nhỏ trước nhà thôi cũng đủ để trang trí, tô điểm thêm cho tổ ấm của bạn. Theo chân hoaxinh568.com để biết thêm thông tin về cách trồng sen trong chậu nhé.

Ý nghĩa của hoa sen

Sen là biểu tượng của sự thanh cao tao nhã. Trong Phật giáo hoa sen còn là biểu tượng cho Phật pháp, hướng chúng ta hướng đến thế giới tốt đẹp, hướng tới sự thoát khổ viên mãn. Trồng sen được ví như ta muốn có sự bình thản, nhẹ nhõm trong tâm hồn sau bao mệt mỏi lo toan của cuộc sống.

Cách Trồng Sen Trong Chậu
Cách Trồng Sen Trong Chậu

Sáng sáng thức dậy được ngắm hoa sen nở rộ, hương thơm tỏa ngát, không khí trong lành, tiếng chim hót líu lo trong khu vườn xanh mát ngợp tràn tình yêu thương thì ta sẽ thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng và khởi đầu một ngày mới đầy hứng khởi.

Từ lúc sen còn là những búp nhỏ xinh cho đến khi nở rộ là cả một quá trình dài khiến ta mong chờ, đợi ngóng thú vị. Hoa sen nở đẹp nhưng đời sen vô tận nên chỉ cần trồng một lần và chăm sóc cẩn thận thì đến mùa sau sen lại xanh tốt trở lại. Trồng sen trong chậu không giống như trồng sen ngoài ao hồ, đòi hỏi chúng ta phải chăm sóc thật cẩn thận. 

Gợi ý số loại sen phổ biến 

Hiện nay, có rất nhiều loại sen được nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới và được chọn ở nước ta. Mặt khác, chúng được phân chia thành các nhóm chính sau:

Nhóm sen cho củ

Mặc dù nhóm sen này có năng suất cao và chất lượng tốt, nhưng ít hoặc không có hoa. Nó phù hợp với việc trồng ở các chân đất lúa trũng hoặc đất cao nhưng vẫn cần có lượng nước sâu từ 20 đến 30 cm.

Nhóm sen cho hoa

Mặc dù nó không có củ nhưng hoa có nhiều màu sắc đẹp. Hoa có cánh có từ một đến nhiều tầng và một số giống có thể có hàng ngàn cánh.Hoa có thể có màu trắng, vàng, tím, đỏ hoặc chỉ có một màu trên một cánh. 

Nhóm sen cho hạt

Hạt lớn có hương vị thơm ngon, có nhiều hoa và hạt chắc. Giống thường thích hợp để trồng ở hồ, ao hoặc ruộng trũng vì nó có rễ mảnh, cánh màu đỏ và không có củ.

Nhóm sen làm cảnh

Hoa cánh kép cho ra hoa quanh năm, đẹp và có thể được sử dụng làm cảnh hoặc cắt cành. Trồng trong hồ, ao, ruộng trũng hoặc các chậu là phù hợp.

Cách Trồng Sen Trong Chậu
Cách Trồng Sen Trong Chậu

Chuẩn bị trước khi trồng sen trong chậu

Thời vụ trồng sen

Miền Nam thì có thể trồng sen quanh năm nhưng có 2 vụ trồng chính là vào tháng 12 – tháng 1 dương lịch và từ tháng 5 – tháng 7. Đối với miền Bắc, thời điểm tốt nhất để sen phát triển tốt nhất là từ tháng 1 – tháng 2 dương lịch.

Chuẩn bị chậu trồng sen

Lựa chọn chậu để trồng sen có đường kính trung bình 30cm, rộng 40cm trở lên. Mỗi chậu cỡ 30cm và có thể gieo một hạt hoặc trồng một củ. Nếu bạn định trồng sen cao thì trồng trong chậu cao, còn nếu trồng sen mini (sen cung đình) thì nên chọn những chậu thấp, vành rộng, sẽ hài hòa hơn.

Chuẩn bị bùn trồng

Bạn có thể lấy bùn trồng trực tiếp từ đầm lầy hoặc ruộng. Nếu không có bùn thì dùng đất vườn, đất thịt, đất phù sa rồi ngâm nước, bóp nhuyễn và cho một thìa phân trùn quế vào. Cho nước vào cao hơn mặt bùn ít nhất 10cm ngâm trong 3-5 ngày là có bùn trồng sen.

Chọn giống

  • Đối với hạt giống

Chọn hạt tròn đều, to, có vỏ nâu hoặc đen bóng để tạo cảm giác đẹp hơn.Để giúp hạt sen ảy mầm cao bạn nên dùng dao bén cắt phần vỏ cứng ở đầu hạt sen.

Đặt hạt đã cắt vỏ vào nước ấm (2 sôi: 3 lạnh), đảm bảo rằng hạt ngập hết nước. Thay nước cho chậu hai lần mỗi ngày: một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Khi mầm nhú ra ngoài, hãy đảm bảo không gãy mầm bằng cách cắt 1/2 vỏ hạt. Đến khi mầm dài 12 cm, tiếp tục ngâm nước và trồng vào chậu.

  • Đối với củ giống

Để tích lũy chất dinh dưỡng bạn cần chọn củ sen có đầy đủ các mắt và phần rễ có 3 – 4 đoạn kéo dài giống như khoanh xúc xích. Cắt ngang đoạn cuối củ giống với góc nghiêng 15 độ và vùi vào đất ẩm sâu 5 cm. Củ giống có ít nhất hai lóng và củ càng lớn càng mạnh, đầu củ nhọn không có vị trí gãy.

Cách trồng sen trong chậu tại nhà

Bước 1: Để cây quang hợp tốt, đặt chậu trồng sen ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, ít nhất 6 tiếng mỗi ngày.

Bước 2: Đổ bùn đã chuẩn bị vào hai phần ba chậu rồi bắt đầu trồng:

Để trồng hạt, ấn hạt hơi lún vào bùn thay vì nén chúng. Đặt hạt đã nảy mầm vào giữa chậu. Để trồng củ, vạch một đường bằng tay rồi đặt củ xuống bùn với phần mầm sen hướng lên trên bùn.

Bước 3: Xả nước đầy miệng chậu. Bổ sung nước cho chậu một hoặc hai lần mỗi tuần, tốt nhất là một hoặc hai ngày một lần. Khi bạn thêm nước, hãy tưới để nước trong chậu chảy ra ngoài.

Cách Trồng Sen Trong Chậu
Cách Trồng Sen Trong Chậu

Cách chăm sóc sen trong chậu

Sau khoảng một tuần sau khi trồng sen ra chậu, hãy bón thêm một số loại phân như sau:

  • Phân trùn quế: Một muỗng cà phê nhỏ nên được gói trong giấy và ấn sâu vào bùn, cách gốc 10 cm.
  • Phân hỗn hợp NPK: Rắc phân vào bùn sát thành chậu và bón mỗi tháng. NPK 30-10-10 được sử dụng bởi cây dưới ba tháng; NPK 20-20-20 được sử dụng bởi cây dưới ba tháng. Chậu trồng sen 50 cm sử dụng lượng phân bằng một nửa muỗng cà phê.

Cắt tỉa: Để sen có thể nở nhiều hoa mới, hãy cắt lá vàng và cuống hoa héo, tàn và sâu bệnh.

Thay bùn: Sau khoảng một năm, sen nên thay bùn mới sau khi hấp thụ hết các chất dinh dưỡng trong bùn. Trong trường hợp bụi sen phát triển quá to, nhổ nó nhẹ nhàng, tách nó ra rồi trồng lại.

Kết luận

Cách trồng sen trong chậu không còn là điều khó nữa bởi những hướng dẫn từ hoaxinh568.com. Trồng sen là cách tuyệt vời để tạo nên không gian tươi mới và thư giãn trong ngôi nhà của bạn. Bằng cách chọn lựa chậu phù hợp, sử dụng chất đất tốt, và duy trì độ ẩm cùng ánh sáng, bạn có thể tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của cây sen. Cách trồng sen trong chậu không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên mà còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *