Hướng Dẫn Trồng Củ Dền Từ Củ Đạt Được Kết Quả Tốt Nhất

Trồng củ dền từ củ

Củ dền đầy ắp chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, có nhiều lợi ích như phòng ngừa ung thư, cải thiện gan, trị viêm loét dạ dày, ổn định huyết áp, detox cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim và giữ da đẹp.

Trong bài viết này, hoaxinh568.com sẽ tìm hiểu về cách trồng củ dền từ củ tại nhà để đạt được năng suất cao. Có nhiều phương pháp khác nhau để trồng củ dền từ củ bao gồm việc sử dụng thùng xốp, chậu hoặc khay nhựa. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng củ dền một cách đơn giản tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Trồng củ dền từ củ cần chuẩn bị gì?

Thời vụ trồng củ dền

Củ dền đỏ dễ thích nghi với mọi loại thời tiết nên có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để trồng chúng là từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau.

Dụng cụ trồng củ dền

Các loại dụng cụ để thực hiện trồng củ dền từ củ bao gồm chậu trồng, bình tưới và xẻng nhỏ. Bạn cũng có thể sử dụng các thùng xốp và xô chậu có sẵn trong nhà. Chọn loại chậu sâu ít nhất 20 cm để củ dền phát triển tốt và vươn dài. Tùy thuộc vào số lượng bạn muốn trồng, nhưng hãy lưu ý rằng khoảng cách gieo trồng phù hợp là 6 – 8 cm. Để tránh thối úng rễ cây thì bạn hãy đảm bảo rằng các chậu trồng có lỗ thoát nước tốt.

Trồng củ dền từ củ
Trồng củ dền từ củ

Đất trồng củ dền

Nhiều người có kinh nghiệm đánh giá cao sản phẩm đất hữu cơ trồng rau ăn củ và rất phù hợp để trồng củ dền đỏ. Đất này có độ thoáng khí cao, dễ bảo quản và an toàn cho sức khỏe vì nó được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu hoàn toàn hữu cơ, sạch bệnh đã được trộn đồng nhất và trải qua quá trình ủ vi sinh.

Củ dền không kén đất vì vậy bạn có thể tự trộn đất tại nhà với các nguyên liệu thông thoáng và dinh dưỡng cần thiết. Để đất dễ thoát nước hơn thì bạn hãy rải một lớp đất nung dưới đáy chậu. Hỗn hợp đất nên được phơi ải từ 5 đến 7 ngày trước khi trồng để ngăn chặn sâu bệnh trong đất.

Công thức phối trộn trồng củ dền từ củ bao gồm 40% phân hữu cơ (phân trùn quế hoặc các loại phân chuồng đã hoai mục) và 10% giá thể (trấu hun hoặc mụn dừa).

Hạt giống củ dền

Chọn mua hạt giống củ dền tại các cửa hàng hạt giống có nguồn gốc uy tín và có ngày sản xuất rõ ràng. Hạt giống loại cao sản là lựa chọn tốt nhất để việc trồng củ dền từ củ đạt được chất lượng cao.

Ngâm ủ và gieo hạt dền

Để gieo củ dền trực tiếp xuống đất thì bạn nên ngâm ủ hạt trước khi gieo vì chúng có sức sống mạnh mẽ.

Việc làm ấm nước khoảng 40 độ C và ngâm chúng trong khoảng 3 đến 5 tiếng sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh hơn nếu. Khi hạt đã ngâm xong thì bạn hãy rải hạt lên một lớp bông gòn đã được thấm nước ấm, sau đó phủ lên một lớp bông khác và tưới ẩm.

Trồng hạt khi xuất hiện vết nứt nhỏ trên hạt. Đất trồng nên được xới nhẹ khoảng 0,5 cm. Sau đó, gieo hạt với khoảng cách 6 – 8 cm và khoảng cách hàng từ 10 – 15 cm. Nếu bạn gieo vãi hạt thì bạn cần tỉa nhỏ cây khi chúng phát triển, lặp lại trong 2-3 tuần để cây có đủ không gian phát triển.

Khi bạn đã gieo hạt, bạn nên phủ một lớp đất mỏng lên trên và tưới ẩm nó 1-2 lần mỗi ngày để đảm bảo đất không khô. Hạt sẽ nảy mầm và ra lá sau khoảng 1 tuần.

Trồng củ dền từ củ
Trồng củ dền từ củ

Cách chăm sóc củ dền đỏ

Chăm sóc sau khi trồng củ dền từ củ sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn biết cách. Chi tiết cách chăm sóc củ dền đỏ như sau:

Tưới nước cho củ dền đỏ

Tưới nước là một phần quan trọng để đảm bảo năng suất củ dền. Tưới chỉ gốc cây 1 lần mỗi ngày, 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Không nên tưới vào buổi trưa vì nó sẽ gây úa lá và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Trong những ngày mưa nhiều, độ ẩm cao trong không khí sẽ làm giảm tần suất tưới. Giảm lượng nước tưới để kích thích sự phát triển củ dền khi cây phát triển nhiều lá mà không có củ.

Bón phân cho củ dền

Để thúc đẩy sự phát triển củ dền thì bạn nên cung cấp kali cho cây sau khi nảy mầm được mười lăm ngày. Bón cho đất với phân hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng và độ xốp của đất trồng. Sau 1 tháng gieo trồng, bón thêm phân NPK để cung cấp dinh dưỡng và giúp cây phát triển tốt và tạo ra nhiều củ to. Sử dụng phân bò tươi, chưa qua xử lý để bón cho củ dền sẽ làm giảm hàm lượng nitrat trong củ dền.

Phòng sâu bệnh

Thuốc trừ sâu sinh học là cách tốt nhất để giữ rau củ an toàn và không bị sâu bệnh. Việc trồng củ dền từ c chủ yếu bị sâu khoang tấn công vì vậy bạn nên sử dụng hỗn hợp dung dịch sinh học phun lên cây mỗi tuần hoặc khi phát hiện sâu. Bạn có thể pha chế bằng cách cho vài nhánh tỏi và hai quả ớt xay hoặc giã nhuyễn ra vào 1 lít rượu, 5 miligam giấm và 1 lít nước vào bình phun xịt để dùng dần.

Trồng củ dền từ củ
Trồng củ dền từ củ

Thu hoạch củ dền đỏ

Người nông dân thường tưới củ dền trước khi thu hái trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng để làm cho củ dền ngon hơn. Họ thường pha nước tưới với muối ăn (10 lít nước với một thìa muối).

Trồng và chăm sóc sau 60 – 80 ngày thì củ dền được thu hái. Bạn có thể tỉa lá hoặc lá cây nhỏ để chế biến, nhưng hãy đảm bảo rằng củ được thu hái khi nó chưa xơ cứng để chúng không bị giảm chất lượng và chất dinh dưỡng.

Kết luận

Hoaxinh568.com hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách tự trồng củ dền tại nhà và tạo ra những món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Trồng củ dền mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ mang lại trái ngon cho bữa ăn hàng ngày. Củ dền có nhiều ứng dụng để nâng cao sức khỏe và là nguồn dinh dưỡng phong phú. Thậm chí là trên ban công hoặc sân thượng thì bạn có thể trồng củ dền để tạo ra một nguồn thực phẩm sạch và an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *