Đặc Điểm Hoa Giấy Tím Huế Không Thể Bỏ Qua

Hoa Giấy Tím Huế

Mỗi mùa Đông tới sắc tím của hoa giấy tím huế lại nhuộm tím những con phố hoa, rong ruổi theo những người bán hoa rong… Có thể nói loài hoa giấy này là một trong những loài hoa giấy đại diện cho mùa Đông ở miền Bắc. Bài viết này hoaxinh568.com sẽ cùng nhau tìm hiểu về giống hoa giấy tím Huế nhé.

Tìm hiểu về hoa giấy tím huế

Hoa giấy tím huế, có tên khoa học là Buogainvillia Spectabilis, là một trong những loài hoa giấy lâu đời nhất ở Việt Nam thuộc họ Nyctaginaceae. Do loài này thích khí hậu lạnh nên thường được tìm thấy ở miền Bắc. Do không có nhiều hoa hoặc hoa thưa, chúng hiếm khi xuất hiện ở các vùng khí hậu nóng. Mùa hoa của cây giấy tím huế ở miền Bắc thường bắt đầu vào tháng 11 khi mùa đông bắt đầu và kết thúc vào tháng 5 năm sau khi mùa hè quay lại.

Hoa Giấy Tím Huế
Hoa Giấy Tím Huế

Nguồn gốc, tên gọi hoa giấy tím huế

Hoa giấy là loài hoa có nguồn gốc từ Brazil sau đó được nhân giống và trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Từ đó, các nhà lai tạo đã tạo ra nhiều loại hoa giấy mới với nhiều màu sắc và đặc tính khác nhau. Loài hoa giấy tím Huế đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu, tuy nhiên thông tin về nguồn gốc của nó vẫn còn hạn chế. Vì vậy, hầu hết mọi người cho rằng đây là loài hoa bản địa được gọi là hoa giấy nội để phân biệt với các loại hoa giấy nhập khẩu hiện nay.

Hoa giấy tím Huế được trồng nhiều ở miền Bắc có khí hậu lạnh vào mùa đông. Trong đó, làng hoa giấy Phù Đổng là nơi trồng nhiều nhất. Vào dịp cuối năm, những cánh đồng hoa giấy tím Huế với nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau trải dài vô tận. Thậm chí, tại làng nghề hoa và cây cảnh Văn Giang hoa giấy nhập khẩu từ Phù Đổng cũng chiếm một lượng lớn, đặc biệt là loài hoa giấy tím Huế.

Đặc điểm của hoa giấy tím huế

Cây hoa giấy Huế là một loài cây thân bụi thuộc họ dây leo có khả năng phát triển tốt trong đất khô cằn và kháng chịu được nhiệt độ cao. Nó được xếp vào danh sách các loài cây nhỏ có thân gỗ. Lá của cây hoa giấy có hình xoan thường mọc cách nhau và có thể có dạng tròn ở gốc và dài thon ở đỉnh lá. Cây có nhiều lá bắc bao quanh những chùm hoa thường được sắp xếp thành vòng tròn, từ 3 đến 6 chiếc.

Hoa của cây hoa giấy thường nhỏ, mỏng manh, với những cánh tràng hẹp và lượn sóng ở phía trên, có lông màu tím ở phía ngoài. Cành của cây hoa giấy có nhiều nhánh và vươn dài. Quả của cây hoa giấy có dạng tròn thường được gọi là quả bế, có hạt bên trong và có màu nâu khi chín.

Hoa Giấy Tím Huế
Hoa Giấy Tím Huế

Ý nghĩa của hoa giấy tím huế 

Ứng dụng của loài hoa giấy này là có thể trồng trên giàn, leo lên các vách tường, ban công hay trong chậu cảnh để làm đẹp cho sân vườn. Theo quan niệm phong thuỷ, loài hoa giấy mang lại sự may mắn và thành công cho gia đình cũng như xua đuổi đi những tà ma và vận xui rủi khỏi ngôi nhà. Người ta thường trồng nhiều loài hoa giấy vì nó là biểu tượng của sự bảo vệ và che chở mang lại hạnh phúc, may mắn và tài lộc cho chủ nhân.

Việc trồng hoa giấy trước nhà giúp gia đình loại bỏ những tà khí và năng lượng xấu, chỉ để cho những vận may tốt vào trong nhà. Ngoài ra, hoa giấy còn được coi là biểu tượng của tình yêu chân thành không có tính toan, mộc mạc và giản dị.

Cách trồng hoa giấy tím huế

Để trồng cây hoa giấy tím huế trong chậu nên sử dụng những cành hoa đã được chọn lựa. Tuy nhiên, cần chọn những cành có tuổi từ 1 đến 2 năm và cắt bớt lá để cắm xuống đất ở góc 45 độ. Để đảm bảo cho cây phát triển tốt, hãy sử dụng đất mùn tơi xốp và đất Akadama hạt. Ngoài ra, cần trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng và có khả năng thoát nước tốt. Vì hoa giấy không thích thời tiết lạnh và không chịu được ngập úng cần đưa cây ra ngoài tắm nắng ít nhất 6 giờ mỗi ngày.

Phương pháp trồng hoa giấy màu tím huế là giâm cành và thời điểm tốt nhất để làm việc này là vào tháng 4 và tháng 9 hàng năm. Nên chọn những cành có nhiều mắt để trồng sau đó cắt bỏ bớt lá và cắm vào chất khoáng đã chuẩn bị trước cho cây.

Khi cây phát triển những nhánh mới dài khoảng 10cm cần ngừng tưới nước để cây có thể ra hoa trong vòng 4 ngày. Sau đó, nên loại bỏ những chồi nách mới để cây có thể ra thêm nhiều chồi ngọn. Một lưu ý quan trọng là khi đông đến cần đưa cây vào trong nhà để tránh gió mạnh gây hư hại cho cây và cung cấp đủ độ ẩm cho cây phát triển nhanh chóng.

Hoa Giấy Tím Huế
Hoa Giấy Tím Huế

Cách chăm sóc hoa giấy tím huế

Vị trí đặt cây: Cây hoa giấy tím Huế là loại cây thích nắng do đó bạn cần phải đặt cây ở vị trí có nhiều ánh nắng và không bị che khuất bởi những tán cây lớn hay mái hiên. Nếu không có đủ ánh sáng thì cây sẽ không phát triển tốt và chỉ ra rất ít hoa.

Tưới nước: Cây hoa giấy tím Huế có khả năng chịu đựng khô hạn, không cần phải tưới nước quá nhiều. Thậm chí khi cây bắt đầu héo lá – dấu hiệu của thiếu nước, bạn có thể tưới lại để cây phục hồi. Nếu muốn kích thích cây ra hoa thì bạn có thể ngừng tưới nước trong vài ngày sau đó tiếp tục tưới để các lá rụng và nụ hoa có thể nở ra.

Phân bón: Các loại phân bón có thể được sử dụng cho cây hoa giấy tím huế là phân tổng hợp NPK. Trong giai đoạn kích hoa hoặc khi đến mùa hoa cần chú ý bón thêm kali để giúp cây ra hoa nhiều hơn, hoa bền và có màu sắc đậm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *